Chiều 7/11, tại Thủ đô Moscow - Liên bang Nga đã diễn ra lễ tuần hành và mít tinh long trọng kỷ niệm 100 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười. Đây là sự kiện đỉnh cao trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trong suốt nhiều ngày qua tại Moscow, Saint Peterburg và nhiều thành phố khác.

Có thể gọi đây là ngày hội đỏ vì màu đỏ là màu của cách mạng. Những người tham gia lễ tuần hành, mít tinh mang đầy cờ đỏ búa liềm, cờ in hình Lenin, biểu ngữ, khẩu hiệu màu đỏ với những dòng chữ lớn, thể hiện tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Mười, như “Cờ của Lê nin - cờ của chiến thắng!” “Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười muôn năm!”, “Tháng Mười hòa bình, lao động, tự do và công bằng!”, “Tên của tương lai - đó là chủ nghĩa xã hội”…

Chủ tịch Đảng cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov cùng nhiều đảng viên khác đến dự buổi lễ trong màu áo đỏ. Sắc đỏ của cờ, khẩu hiệu, biểu ngữ, trang phục…có lẽ đã truyền thêm cảm hứng cho mọi người và làm sáng rực cả một đoạn phố gần quảng trường mang tên nhà thờ A.C. Puskin, nơi đoàn diễu hành tập trung để tuần hành qua các phố chính và tiến về sân khấu lớn trên quảng trường Cách mạng, cạnh tượng đài Karl Marx.

Khí thế hứng khởi của những người tham gia buổi lễ đã xua tan không khí lạnh giá của tiết trời mùa đông Nga. 15h00 mới bắt đầu lễ diễu hành, nhưng mọi người đều đến trước cả tiếng đồng hồ để xếp hàng, dâng cao cờ, ảnh chân dung các lãnh tụ cách mạng V.I.Lenin, Stalin. Dường như mọi người đã chờ đợi ngày hội này từ lâu, nhất là vào dịp đặc biệt, kỷ niệm tròn 100 năm này.

Ông Vladimir Aleksandrovich, thợ cơ khí đã nghỉ hưu, sống ở ngoại ô Moscow chia sẻ, ông đã chờ đợi sự kiện này 66 năm và rất vui khi thấy ở đây rất nhiều thanh niên, cả người hưu trí và nhiều người ở mọi lứa tuổi. Mọi người đều rất vui mừng và tham gia vào sự kiện này còn có cả những người nước ngoài, như người Aghentina, Chile, Việt Nam, Trung Quốc, Tây Ban Nha khiến không khí buổi lễ tăng thêm phần ấm áp.

Ông Aleksandrovich khẳng định rằng, Cách mạng Tháng Mười không chỉ mang lại nhiều điều tốt đẹp mà còn thay đổi cả thế giới và tiến trình lịch sử. Đó không chỉ là thành tựu của nhân dân Nga mà là của nhân dân toàn thế giới. Nhờ Cách mạng tháng Mười mà người dân đã có thay đổi lớn trong đời sống xã hội, giáo dục và y tế miễn phí, việc làm và các kỳ nghỉ dưỡng, cắt giảm giờ làm, đảm bảo đời sống gia đình…

Theo VOV