Tập đoàn King Power - nhà cung cấp hàng miễn thuế độc quyền của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha - cùng với Tập đoàn Cảng Hàng không Thái Lan (AoT) từng bị cáo buộc tham nhũng, làm thiệt hại 14,29 tỷ baht cho ngân sách nhà nước (tương đương 327 triệu bảng Anh). Tuy nhiên, tòa án Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc này.

Năm 2017, một vụ kiện tham nhũng đã được đệ trình lên tòa án đối với 18 nhà điều hành cùng các quan chức của Tập đoàn Cảng Hàng không Thái Lan (AoT) và Tập đoàn King Power - nhà cung cấp hàng miễn thuế độc quyền của tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha.

Ông Charnchai Issarasenarak, nguyên Phó chủ tịch Tiểu ban chống tham nhũng của Ban chỉ đạo cải cách quốc gia (NRSA), đã đệ đơn kiện lên Tòa án hình sự trung ương về "Các vụ án Tham nhũng và Quản lý kém".

Theo đơn kiện, 14 quan chức của AoT cùng một số cựu thành viên hội đồng quản trị và 4 nhà điều hành của King Power đã cấu kết vi phạm pháp luật, giả mạo một văn bản cho phép khu vực tư nhân có được những lợi nhuận vượt quá quy định.

Đáp lại những cáo buộc từ phía Cơ quan chống tham nhũng của NRSA, Giám đốc điều hành Tập đoàn King Power Aiyawatt Srivaddhanaprabha nhấn mạnh doanh nghiệp không làm gì vi phạm Luật năm 1992 về kinh doanh trong lĩnh vực tư nhân.

leftcenterrightdel
 King power - Tập đoàn hàng miễn thuế do tỷ phú Vichai sở hữu

King Power cũng nhận nhiều chỉ trích về việc độc quyền, không để các công ty khác được phép mở quầy bán hàng miễn thuế ở sân bay, nhưng phía AoT và Cơ quan Hải quan đã thông tin với công chúng rằng điều này được thực hiện cho tới khi hợp đồng nhượng quyền với King Power kết thúc. Theo lộ trình, hợp đồng của King Power tại Sân bay Suvarnabhumi sẽ hết hạn vào ngày 27/9/2020, còn tại Sân bay Don Mueang là ngày 30/9/2022.

Đến tháng 9/2018, tòa án Thái Lan đã bác bỏ vụ kiện này. Thẩm phán Tòa án hình sự trung ương về Các vụ án Tham nhũng và Quản lý yếu kém cho biết ông Chanchai - nguyên Phó Chủ tịch Tiểu ban chống tham nhũng của Ban chỉ đạo cải cách quốc gia (NRSA) - "không phải là bên bị ảnh hưởng, do đó ông không thể kiện trong trường hợp này".

Thuộc sở hữu và điều hành bởi Chủ tịch CLB Leicester City - tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha và con trai của ông là Aiyawatt, Tập đoàn King Power đã được chính quyền của Thủ tướng Thaksin Shinawatra trao quyền kinh doanh các cửa hàng miễn thuế vào năm 2006. King Power đã mua CLB Leicester City với mức giá 39 triệu bảng vào năm 2010.

Tỷ phú Vichai Srivaddhanaprabha được xác nhận đã qua đời trong vụ tai nạn trực thăng thảm khốc xảy ra vào đêm 27/10. Vụ tai nạn trực thăng diễn ra lúc 20h30 giờ địa phương, khoảng 90 phút sau kết thúc trận hoà 1-1 giữa Leicester với West Ham ở vòng 10 giải Ngoại hạng Anh. Chủ tịch Vichai đã có mặt trên khán đài sân King Power để cổ vũ đội nhà./.

PV (Theo REUTERS)