Tân Hoa Xã đưa tin, quyết định cuối cùng được đưa ra trong phiên họp lần thứ 44 Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), được tổ chức trực tuyến và chủ trì từ Phúc Châu, Trung Quốc.

Dưới đây là 5 địa điểm được UNESCO lựa chọn thêm vào danh sách di sản thế giới.

1. Di tích Văn hóa Hima ở Saudi Arabia

Nằm tại một vùng núi khô cằn ở phía tây nam Saudi Arabia, di tích văn hóa này là một trong những tổ hợp nghệ thuật đá lớn nhất thế giới. Tại đây, người ta tìm thấy một số lượng lớn các hình ảnh nghệ thuật trên đá mô tả hoạt động săn bắn, động thực vật và sinh hoạt của con người theo một chuỗi văn hóa liên tục trong 7.000 năm, kéo dài cho đến cuối thế kỷ 20. Hầu hết vẫn được bảo tồn trong tình trạng nguyên sơ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Một số hình ảnh trên đá ở di tích văn hóa Hima ở Saudi Arabia. Ảnh: Tân Hoa Xã

2. Các thị trấn nghỉ dưỡng ở Châu Âu

Mười một thị trấn nghỉ dưỡng nằm ở 7 quốc gia Châu Âu - Áo, Bỉ, Cộng hòa Czech, Pháp, Đức, Italia và Vương quốc Anh được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản thế giới.

Ủy ban Di sản Thế giới cho hay, các tòa nhà và cơ sở spa của các thị trấn nghỉ dưỡng này "tất cả được tích hợp vào một bối cảnh đô thị tổng thể bao gồm một môi trường trị liệu và thư giãn được vận hành chuyên nghiệp trong một cảnh quan đẹp như tranh vẽ", "thể hiện sự giao thoa đáng kể của các giá trị nhân văn và sự phát triển trong y học, khoa học và trị liệu spa".

leftcenterrightdel
 Thị trấn Spa ở Karlovy Vary, Cộng hòa Czech, là một trong những thị trấn nghỉ dưỡng Châu Âu được thêm vào danh sách di sản thế giới. Ảnh: AFP

3. Ngọn hải đăng Cordouan ở Pháp

Ngọn hải đăng Cordouan nằm trên một bãi đá cạn ở Đại Tây Dương, cách đất liền 7km, thuộc xã Le Verdon-sur-Mer, tỉnh Gironde, vùng Nouvelle-Aquitaine của Pháp. Công trình được xây dựng vào cuối thế kỷ 16 và 17 được coi là "một kiệt tác'', một ''Vị vua của các ngọn hải đăng''.

leftcenterrightdel
 Ngọn hải đăng Cordouan ở Pháp. Ảnh: Tân Hoa Xã

4. Các bức bích họa ở Italia

Tại thành phố Padua lịch sử, đẹp như tranh vẽ ở phía bắc Italia, có một loạt các bức bích họa được vẽ vào thế kỷ 14 bởi các nghệ sĩ khác nhau và hiện diện trong các tòa nhà cổ, đã ghi dấu ấn bởi chúng "minh họa cách thức mà trong suốt một thế kỷ nghệ thuật bích họa được phát triển theo động lực sáng tạo mới và sự hiểu biết về trình diễn không gian".

leftcenterrightdel
 Bích họa trong nhà nguyện Scrovegni ở Padua, Italia. Ảnh: AFP

5. Thuộc địa của các nghệ sĩ Darmstadt ở Đức

''The Darmstadt Artists' Colony'' ở Darmstadt, Đức, là một bộ sưu tập các tòa nhà được thiết kế và xây dựng theo trào lưu nghệ thuật Juosystemtil (phong cách thanh niên) - có ảnh hưởng chủ yếu ở Đức và một số nơi ở Châu Âu trong lĩnh vực trang trí nội thất và nghệ thuật đồ họa.

leftcenterrightdel
 Công trình ở The Darmstadt Artists' Colony, Đức. Ảnh: Wiki

Theo Laodong.vn