Báo cáo cho phép 27 nước EU đưa ra quyết định cuối cùng trong cuộc đua giữa các thành phố ứng viên đang muốn tìm kiếm danh tiếng và lợi ích kinh tế. Báo cáo cũng là cơ sở để Hội đồng đối ngoại châu Âu đưa ra quyết định vào ngày 20/11 tới tại một cuộc bỏ phiếu kín.  

EC tập trung đánh giá các yếu tố cần thiết để đảm bảo tính bền vững của các hoạt động trong giai đoạn hai cơ quan này được tái bố trí cũng như có thể đi vào hoạt động tiếp tục ngay lập tức. Ngoài tình trạng sẵn có và khả năng tiếp cận trụ sở mới, EC lưu ý tầm quan trọng của việc hai cơ quan trên phải bảo toàn được số lượng nhân viên hiện nay.  

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Những đánh giá của EC có cùng quan điểm với báo cáo mới đây của Cơ quan y tế châu Âu cho rằng tổ chức này đang chịu nhiều sức ép bởi có đến 900 nhân viên và hoạt động của cơ quan liên quan đến những lợi ích kinh tế rất lớn. Kết quả của một cuộc điều tra cho biết rất nhiều nhân viên của hai cơ quan trên sẵn sàng bỏ việc hàng loạt nếu trụ sở mới không phù hợp với họ. 

Cơ quan y tế châu Âu chịu trách nhiệm đánh giá khoa học, giám sát và kiểm tra an ninh đối với các loại thuốc sử dụng cho người và vật nuôi được mua, bán trong EU. Theo báo cáo, đối với một số địa điểm, tỷ lệ giữ lại nhân sự chỉ đạt dưới 30%, khi đó, tổ chức này sẽ không có khả năng tiếp tục hoạt động. Ít nhất 23 thành phố đã đệ đơn xin trở thành trụ sở mới của Cơ quan y tế châu Âu và Cơ quan ngân hàng châu Âu khi hai cơ quan này bị buộc phải rời Anh sau Brexit, vào cuối tháng 3/2019./.

Dương Thái