Trước đó, vào tháng 4/2004, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (BAI) đã ký Thỏa thuận hợp tác song phương. Một trong những nội dung quan trọng của Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan phải kể đến sự phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ góp phần tăng cường hệ thống quản lý hiện đại về công tác thanh tra giữa hai cơ quan nói riêng, cũng như hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc nói chung.

Lần lượt trong các năm 2005, 2006, 2007, BAI đã thường xuyên hỗ trợ tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ thanh tra cho cán bộ Thanh tra Việt Nam. Đến năm 2012, với mục đích thúc đẩy hợp tác về đào tạo, cũng như nhân rộng những kinh nghiệm điển hình để nâng cao năng lực thực hiện trong công tác thanh tra, hai cơ quan đã thống nhận triển khai Chương trình đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ ngành Thanh tra Việt Nam giai đoạn 2014 – 2016. Chương trình thực hiện theo phương châm: Năm 2014 là xây dựng năng lực cơ bản, năm 2015 tăng cường năng lực và năm 2016 là năm nhân rộng kết quả.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Nguyễn Văn Thanh (Ảnh: D.Nguyễn)

Khẳng định trong thời gian vừa qua hai bên đã có nhiều thành quả tích cực trong việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Nguyễn Văn Thanh hy vọng chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, củng cố và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan, đồng thời đặt nền móng cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa Trường Cán bộ Thanh tra Việt Nam và Viện Đào tạo Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội đàm giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Đoàn đại biểu Viện đào tạo Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc

Ngay sau buổi tiếp, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã hội đàm với Đoàn đại biểu Viện đào tạo Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc. Hội đàm đã diễn ra trên tinh thần cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai cơ quan đã thảo luận, trao đổi về chính sách, pháp luật, phương pháp tiến hành trong lĩnh vực thanh tra, các chương trình đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ...

Kết thúc Hội đàm, Viện trưởng Viện Đào tạo Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm chân thành của Thanh tra Chính phủ Việt Nam dành cho Đoàn; đồng thời, hi vọng qua chuyến thăm và làm việc này sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai cơ quan nói riêng, giữa hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc nói chung trong thời gian tới.

Dương Nguyễn