Theo thông tin từ Điện Kremlin cho thấy, có nhiều ứng viên xứng đáng trong cuộc tranh cử tổng thống Nga 2018, nhưng chưa có ai thực sự thách thức được đương kim Tổng thống Vladimir Putin. Trước đó, hôm 6.12, ông Putin xác nhận sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới dự kiến diễn ra ngày 18.3.2018. Đây sẽ là lần tranh cử tổng thống thứ 4 trong sự nghiệp chính trị của ông Vladimir Putin. Ông Vladimir Putin giữ chức vụ tổng thống trong 2 nhiệm kỳ từ năm 2000-2008 và làm Thủ tướng Nga từ năm 2008-2012. Nhà lãnh đạo Nga sau đó thắng lợi trong nhiệm kỳ thứ 3 làm tổng thống vào năm 2012.

Ông Putin cũng đã nói vì sao ông tái tranh cử Tổng thống Nga là vì: "Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy. Đó phải là đất nước hiện đại, có hệ thống chính trị mềm dẻo linh hoạt". Chắc hẳn, ông vẫn chưa hài long về những gì mình đã làm trong 3 nhiệm kì đương chức. Ông muốn hoàn thành xứ mệnh của người đứng đầu, hoàn thiện giấc mơ của mình cũng như khẳng định bản thân ông.

Nhà lãnh đạo nước Nga khẳng định tỉ lệ tín nhiệm công chúng luôn luôn cao và không có "đối thủ chính trị tiềm năng" ngài nói: “Khi chúng ta nói về phe đối lập, điều quan trọng không chỉ là gây ồn ào ngoài quảng trường, mà còn phải đề xuất được gì đó tốt hơn".

Các phương tiện truyền thông Nga trước đó đã lan truyền thông tin ông sẽ tham gia tranh cử tổng thống năm 2018 với tư cách ứng viên độc lập. Tổng thống Nga Vladimir Putin được hơn 82% người Nga ủng hộ, theo kết quả cuộc thăm dò do VTSIOM thực hiện hồi cuối tháng 9.

Đợt tranh cử tổng thống Nga 2018 có một số ứng viên khác tham gia, bao gồm rất nhiều nữ giới. Các đối thủ của ông Putin trong cuộc bầu cử năm nay như: Chủ tịch đảng Dân  chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, Chủ tịch Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, người sáng lập đảng Yabloko - ông Grigory Yavlinsky, nhà báo kiêm ca sĩ, nhạc sĩ Ekaterina Gordon,  MC Ksenia Sobchak và giám đốc kinh doanh của Tion - Boris Titov.

Tổng thống Nga cũng chỉ rõ những thách thức định mệnh đối với nước Nga như: tạo ra một nền kinh tế mới, phát triển Bắc Cực Viễn Đông, Siberia, cũng như tất cả các khu vực đất nước rộng lớn. Nga phải đối mặt với các "thách thức định mệnh" của tương lai - một cuộc cách mạng về công nghệ, y học, giáo dục."Bỏ qua những xu hướng toàn cầu hoặc chỉ cần cố gắng đi theo một ai đó, chắc chắn đó không phải là lựa chọn của chúng ta" – ông nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Putin cũng kêu gọi giữ gìn quốc gia, sự tự do, ổn định và hòa hợp trong xã hội. Ông Putin gọi đây là nhiệm vụ của ông với tư cách tổng thống và ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2018.

Tóm lại, dù đường lối của ông Putin rất rõ rang và được ủng hộ với tín nhiệm cao trong khi gần như không có đối thủ nào được cho là đủ sức tranh cử với ông nhưng kết quả cuối cùng như nào, chúng ta vẫn phải đợi thông tin từ Điện Kremlin vào tháng 3/2018.

PV