WB, trong báo cáo mới nhất, cho biết một nửa dân số châu Á sống tại các thành phố và quá trình đô thị hóa nhanh chóng đã giúp đưa 655 triệu người thoát nghèo. Tuy nhiên, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hiện vẫn là nơi cư ngụ của 250 triệu người sống trong khu ổ chuột, đông nhất thế giới, chủ yếu tại các nước Trung Quốc, Indonesia (In-đô-nê-xi-a) và Philippines (Phi-líp-pin).  

leftcenterrightdel
Bất bình đẳng ở khu vực đô thị châu Á đang tăng cao 

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, cho biết ngày càng nhiều người chuyển đến sống tại các thành phố, họ khó tiếp cận với các dịch vụ căn bản, nhà ở và việc làm, tạo ra tâm lý oán giận ngày càng tăng về khoảng cách giàu nghèo tại đô thị.  

Bà Judy Baker, chuyên gia về đô thị của WB cũng là tác giả chính của báo cáo, cho biết bất bình đẳng gia tăng có thể tạo phân hóa trong xã hội, nhất là tại các thành phố, nơi có nhiều người giàu có sống kế bên người nghèo trong không gian nhỏ hẹp. Thậm chí tại một số nơi trên thế giới, điều này còn tạo ra sự bất ổn.  

WB hối thúc chính phủ các nước đưa ra các chính sách kết nối người nghèo tại đô thị với thị trường việc làm, đảm bảo nhà ở có chất lượng với giá cả hợp lý, cũng như  đảm bảo khả năng tiếp cận của bộ phận dân nghèo với các dịch vụ, trong đó có giao thông công cộng./.

Dương Thái