Đêm 11/3 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức công bố sự bùng phát của dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Với công bố này, WHO đã đưa Covid-19 vượt lên trên cả các dịch bệnh gây chết người như Ebola, Zika - những dịch bệnh này đều là trường hợp khẩn cấp quốc tế. Tại Việt Nam, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam vẫn đang khoanh vùng, kiểm soát được dịch bệnh này. PV VOV đã có cuộc phỏng vấn ông Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam để trao đổi về câu chuyện này.

leftcenterrightdel
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, ông Kidong Park trao đổi với phóng viên VOV 

Ông Kidong Park:
 Ngày 11/3, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố dịch Covid-19 là "đại dịch toàn cầu". Chúng ta đã có hơn 118.000 ca bệnh ở hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, hơn 4.290 người đã tử vong. Trong thời gian tới, chúng ta vẫn có thể thấy sự gia tăng các ca bệnh, cũng như số lượng người chết. Thế giới đã nhìn nhận Covid-19 là một đại dịch.Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, ông Kidong Park trao đổi với phóng viên VOV.


PV: Thưa ông, Tổng giám đốc WHO đã công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, vậy chúng ta cần hiểu về điều này như thế nào?

PV: Với việc WHO công bố Covid-19 là đại dịch, thì theo ông những biện pháp hiện nay của Việt Nam có đáp ứng được phòng chống dịch bệnh?

Ông Kidong Park: WHO nhận định tình hình hiện nay như là một đại dịch không phải chỉ vì mức độ lây lan, mà còn báo động về việc không hành động của một số nước. Việc tuyên bố này không có nghĩa là công tác ứng phó của Việt Nam cần phải thay đổi vì chúng tôi nhận thấy ngay từ đầu, chính phủ Việt Nam đã rất cảnh giác và có công tác chuẩn bị tốt, và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

PV: Hiện nay, đã có hơn 120 nước quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh nhân mắc Covid-19, tức là Việt Nam đối mặt với các ca xâm nhập từ trăm ngả. Vậy các giải pháp như cách ly tập trung, cách ly cộng đồng, giám sát tại nhà mà Việt Nam đang triển khai đã phù hợp hay chưa hay cần thay đổi thưa ông?

Ông Kidong Park: Theo tôi, cách tiếp cận, việc phát hiện tại chỗ, cách ly tại chỗ phù hợp hơn là lên bệnh viện. Việt Nam cần duy trì nỗ lực ứng phó dịch hiện nay và sẵn sàng cho diễn biến mới của dịch Covid-19./.

PV: Xin cám ơn ông!./.

The VOV.VN