leftcenterrightdel
 Ông Luigi Di Maio

 

Cái gọi là “Tiêu diệt Hối lộ” hay “Dự luật của Spazzacorrotti” - là một sản phẩm trí tuệ của Phong trào 5 sao sau chiến dịch chống tham nhũng tràn lan và đặc trưng của chính trị Ý trong quá khứ.

Phó Thủ tướng Luigi Di Maio, người cũng là lãnh đạo 5 sao, nói với các phóng viên rằng Dự luật sẽ tiết kiệm cho nhà nước hàng tỷ euro. Tuy nhiên, ông không nói rõ con số đó đã được tính như thế nào. Mặt khác, “dự luật là nó sẽ đòi hỏi sự minh bạch đầy đủ về đóng góp của tư nhân và doanh nghiệp cho các Đảng và tổ chức chính trị”, ông Di Maio cho biết. Ông cũng đưa ra lý do vì sao trong nhiều năm qua một số lựa chọn chính sách của nhà nước đi ngược lại lợi ích của người dân.

Bộ trưởng Tư pháp Alfonso Bonafede - cũng là thành viên 5 sao, ca ngợi dự luật là một "cuộc cách mạng trong cuộc chiến chống tham nhũng", sau khi nội các đã thông qua. Theo dự thảo của Chính phủ, bất kỳ ai bị kết án tham nhũng và bị kết án hơn hai năm tù sẽ không bao giờ được tiếp tục làm việc tại các cơ quan nhà nước. Những người bị kết án về tội tham nhũng mang bản án dưới hai năm sẽ bị ngừng các công việc tại cơ quan nhà nước trong vòng 5 đến 7 năm, ông Bonafede nói.

Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong một loạt các biện pháp được đưa ra giúp đất nước cạnh tranh trở lại”. Lần đầu tiên, Luật pháp cũng sẽ cho phép các tổ chức bí mật làm việc trong các cuộc điều tra tham nhũng./.

PLH (Theo REUTERS)