Tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi, tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ.

Cụ thể như sau: Tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định Bộ GDĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Dự kiến, tháng 12.2020 sẽ ban hành quy định cụ thể về vấn đề này. Hôm nay là 2.12, vậy xin hỏi Bộ Giáo dục và Đào tạo là bao giờ sẽ ban hành qui định này?

Xin hỏi Bộ Nội vụ, đối với công chức, viên chức các ngành thì bộ đã ra soát để bỏ bớt các thủ tục trong việc tuyển dụng, quản lý, thi nâng ngạch thăng hạng viên chức, cũng như việc bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với công chức, viên chức?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, về việc rà soát chứng chỉ, ngoại ngữ và tin học nằm trong kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GDĐT. Cụ thể, nằm trong thông tư quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non và giáo dục phổ thông.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn. Ảnh Khương Trung 

Lãnh đạo Bộ GDĐT cho biết, trong chương trình đào tạo giáo viên tuân theo khung trình độ quốc gia có yêu cầu về tin học, ngoại ngữ. Bộ đưa vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên. Sau khi thống nhất các ý kiến với Bộ Nội vụ sẽ đưa vào sửa đổi thông tư này.

Theo kế hoạch, thông tư này sẽ ban hành vào tháng 12.2020. Sau khi ban hành sau 45 ngày sẽ có hiệu lực, như vậy sẽ có hiệu lực vào tháng 2.2021.

Cùng trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Lao Động, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Nghị định 115 ngày 25.9.2020 và Nghị định 138 vừa ký ngày 27.11.2020, đã quy định cụ thể về miễn tin học, ngoại ngữ với các trường hợp.

Theo ông Thăng, trước đây Nghị định 24 năm 2010 và Nghị định 29 năm 2012 không quy định cụ thể những trường hợp nào được miễn.

Mới đây, Nghị định 115 và Nghị định 138 đã quy định rất rõ những trường hợp nào được miễn thi hoặc miễn chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi tuyển dụng hoặc khi thi nâng hạng viên chức.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời tại họp báo. Ảnh Khương Trung 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đối với từng vị trí việc làm sẽ có những quy định cụ thể về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Vị trí nào cần thiết thì sẽ được quy định cụ thể.

Bộ Nội vụ cùng các bộ quản lý ngành, lĩnh vực, các bộ quản lý ngạch công chức chuyên ngành, sẽ rà soát toàn bộ mã số, tiêu chuẩn chức danh để triển khai việc này cho phù hợp.


Theo Lao động