Sáng nay (24/9), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 49. Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua Bộ Chính trị đã làm việc với Thành uỷ TPHCM về quá trình chuẩn bị, kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố.


leftcenterrightdel
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc. 

Qua đó, Bộ Chính trị đã góp ý nhiều nội dung sâu sắc để TPHCM tiếp tục hoàn thiện. Đó là cần quán triệt vị trí, đặc thù của thành phố với cả nước, bởi 63 tỉnh, thành chỉ có một địa phương mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định niềm tin, gửi gắm của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước đối với thành phố, phải phát triển xứng đáng với đạo đức, sự nghiệp của Bác với dân tộc… TPHCM cần phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng; phải xác định công tác cán bộ là then chốt của then chốt, phải đánh giá kiểm tra cán bộ trong hệ thống.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Chính trị đã hình dung tương lai 5 – 10 năm tới, thế giới có nhiều biến động, do đó đòi hỏi công tác xây dựng kế hoạch và lãnh đạo trong nước phải bám sát thực tế.

"Trong công tác xây dựng kế hoạch và lãnh đạo phải thực tế, nhìn thẳng vào khó khăn. Bên ngoài càng biến động, bên trong phải càng chặt chẽ, phát huy tốt các tiềm năng nội lực, ứng xử với các biến động trên thế giới một cách khôn ngoan. Cho nên trong thời gian tới, cần phát huy nội lực, sức mạnh liên kết giữa các địa phương, trong địa phương để tạo nên sức mạnh quốc gia là hết sức quan trọng" - ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

leftcenterrightdel
Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10. 

Về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Bộ Chính trị yêu cầu Đại hội của TPHCM phải là đại hội gương mẫu, mẫu mực về tổ chức, chất lượng, hiệu quả. Hội nghị Ban Chấp hành lần này nhằm thông qua một số văn kiện, hoàn chỉnh báo cáo chính trị, góp ý công tác kiểm tra giám sát. Sau hội nghị này, quá trình chuẩn bị kết thúc về mặt chỉ đạo và đi vào tổ chức thực thi.

TPHCM cần làm rõ mục tiêu phát triển đến năm 2025, 2030 và 2045. Cụ thể, đến 2025, TPHCM là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại; tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng kinh tế phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo.

Đến 2030, TPHCM phải là thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, là thành phố văn hoá, trung tâm kinh tế tài chính, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á, thu nhập bình quân đầu người 12.570 USD/năm. Đến 2045, TPHCM là trung tâm kinh tế tài chính của Châu Á, bình quân thu nhập bình quân đầu người là 40.000 USD/năm./.


Theo VOV