Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Ngay sau khi nhận được tin về thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Mù Cang Chải, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn. Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành đoàn thể và địa phương tăng cường lực lượng tập trung tìm kiếm người mất tích. Tính đến chiều ngày 5/8, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 04 người bị chết, 10 người mất tích, 09 người bị thương.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (bên phải) và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã chủ trì buổi làm việc tối 5/8 tại UBND huyện Mù Cang Chải 

Bên cạnh đó, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức di dời và bố trí nơi ở tạm thời cho 51 hộ có nhà bị trôi sập đổ hoàn toàn; tiến hành di dời 47 hộ gia đình nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Phối hợp với huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu để tìm kiếm và giải quyết thủ tục khi tìm kiếm người mất tích; bố trí phương tiện, vật dụng để vận chuyển và lo thủ tục mai táng cho những người mất tích bị chết và tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời; hỗ trợ tiền, lương thực, thuốc men, vật dụng cần thiết cho các gia đình bị thiệt hại kịp thời để sớm ổn định cuộc sống của nhân dân.

Đối với các gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại về người, nhà và tài sản, hoa màu, tỉnh đã hỗ trợ các gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng/người; hỗ trợ người bị thương 2,5 triệu đồng/người; hỗ trợ các gia đình có nhà bị cuốn trôi 25 triệu đồng/nhà; đối với nhà bị sạt lở hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà; đồng thời hỗ trợ các gia đình có nhà bị trôi hoàn toàn 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 6 tháng. Đến thời điểm này đã có 45 đoàn đến trao quà và tiền với số tiền 2,364 tỷ đồng; 5,2 tấn gạo và 2.633 thùng mỳ tôm và các vật dụng khác.

Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích; tập trung khắc phục, sửa chữa các công trình công cộng, nhất là khắc phục sửa chữa trường lớp học bị thiệt hại để đảm bảo cho khai giảng năm học mới; khắc phục sửa chữa các công trình giao thông và thủy lợi hư hỏng trên địa bàn đảm bảo giao thông thông suốt và đảm bảo nước tưới cho diện tích lúa mùa. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát di dời các hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; chỉ đạo ngành y tế phối hợp với lực lượng chuyên môn tăng cường của tỉnh tổ chức tiêu độc khử trùng đồng thời chỉ đạo các hộ dân các xã bị thiệt hại tập trung dọn dẹp vệ sinh khu vực xảy ra thiên tai.

Thay mặt Đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chia sẻ những khó khăn mất mát với nhân dân Mù Cang Chải và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân bị thiệt hại do lũ ống vừa qua. Đồng chí cũng đánh giá cao công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, đồng thời cũng đề nghị tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải tiếp tục huy động thêm lực lượng để tìm kiếm các nạn nhân mất tích; tập trung lực lượng sửa chữa trường lớp để đảm bảo cho các cháu học sinh vào năm học mới; quan tâm đến công tác khắc phục môi trường, nguồn nước để đảm bảo vệ sinh tránh tình trạng phát sinh dịch bệnh. Tiếp tục rà soát và di dời các hộ gia đình ở khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng quà cho các đơn vị trường bị thiệt hại do lũ quét ở huyện Mù Cang Chải 

Bộ TN&MT đã trao cho tỉnh Yên Bái 600 triệu đồng từ Quỹ Bảo vệ môi trường để giúp tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả sau lũ ống; 200 triệu đồng từ nguồn quyên góp ủng hộ của cán bộ, viên chức, người lao động Bộ TN&MT; 200 bộ giường tầng cho Trường Dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải... Bộ trưởng khẳng định đó là chút tấm lòng, thể hiện tình cảm tương thân tương ái của ngành TN&MT đối với đồng bào Mù Cang Chải trong lúc khó khăn này. Về công việc khắc phục hậu quả của đợt lũ ống, lũ quét, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải, bên cạnh những biện pháp, giải pháp cấp bách về tìm kiếm cứu nạn cần đảm bảo nhanh chóng ổn định đời sống người dân đặc biệt là chỗ ăn, chỗ ở của đồng bào.

Bộ trưởng lưu ý các thành viên trong đoàn công tác, UBND tỉnh Yên Bái và lãnh đạo Sở TN&MT Yên Bái cần đặc biệt quan tâm về vấn đề chất lượng môi trường, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường sau lũ ống, lũ quét. “Môi trường sau lũ thường kéo theo ô nhiễm và bệnh tật, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vệ sinh môi trường sau lũ tại Mù Cang Chải. Làm sao đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm, dịch bệnh không bùng phát” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng giao các đơn vị: Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Viện Khoa học KTTV và BĐKH, Viện Khoa học địa chất khoáng sản Việt Nam nghiên cứu, rà soát nguyên nhân để rút kinh nghiệm đồng thời đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình để cảnh báo, ứng phó với sự cố sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi được tại chuyến thị sát tình hình thiệt hại do lũ ống gây ra:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

L.A