Huyện nghèo nhưng cán bộ vay nợ tiền tỉ để liên hoan, sửa xe

Ngày 16.3, sau khi có thông tin phản ánh về việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) mắc nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền lên đến hơn 50 tỉ đồng, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ đạo xác minh rõ vụ việc.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đào Xuân Yên - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, vào chiều qua (15.3), ngay sau khi có thông tin phản ánh về vụ việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) mắc nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền lên đến hơn 50 tỉ đồng, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ đạo huyện Yên Định xác minh, làm rõ thông tin trên.

Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định nhanh chóng làm rõ sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm (nếu có), báo cáo kết quả xác minh đến Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa trước ngày 30.3.2020.

Trước đó, trả lời PV Báo Lao Động, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) - xác nhận, việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đang vay nợ nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan, với số tiền hơn 50 tỉ đồng. Trong đó, Huyện ủy nợ 29 tỉ, UBND huyện nợ 23 tỉ.

Theo ông Lâm, số nợ nay chủ yếu tập trung vào các năm từ 2013 đến năm 2015, do lãnh đạo huyện (cả Huyện ủy và UBND) thời điểm đó vay của các cá nhân trong và ngoài cơ quan, để chi tiêu vào các việc như: Tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế… và rất nhiều việc khác.

leftcenterrightdel
 Theo ông Nguyễn Tiến Sinh (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc huyện nghèo nợ tiền tỉ này cần các cơ quan Ủy ban Kiểm tra, cơ quan Thanh tra vào cuộc. Ảnh Q.H

Cũng theo ông Lâm, số nợ trên là do các lãnh đạo thời điểm đó vay để sử dụng vào các công việc của cơ quan và không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Do đó, số nợ này hiện không thể giải quyết được.

Việc cán bộ huyện nợ tiền liên hoan, tiếp khách đến tiền tỉ không phải là hiếm. Cách đây đúng 1 năm, một số nhà hàng ở huyện Tương Dương - Nghệ An phán ánh việc họ bị huyện nợ các khoản tiền liên quan đến ăn uống, tiếp khách lên tới cả tỉ đồng.

Theo sổ sách từ các nhà hàng, Văn phòng huyện Tương Dương từ năm 2011 đến 2015 nợ các nhà hàng trên địa bàn với số tiền lớn. Cụ thể, nợ nhà hàng Lễ Quế 1,4 tỉ, nợ nhà hàng Vinh Phượng hơn 1 tỉ đồng… Điều đáng nói, Tương Dương là một trong những huyện nghèo nhất của Nghệ An.

Hay năm 2018, tại huyện Kỳ Anh nhiều chủ cửa hàng đã tố lãnh đạo xã tổ chức ăn nhậu và ghi sổ nợ từ 2014 đến 2017. Trong đó, UBND xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nợ 31 triệu đồng; UBND xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nợ 111 triệu đồng… 

Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm

Cùng trao đổi về việc này, ông Bùi Văn Phương - Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH Ninh Bình - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc để xảy ra khoản nợ như vậy trước tiên có thể xác định công tác chuyên môn trong việc chi tiêu hành chính là chưa chuẩn. Cơ quan kế hoạch tài chính của cấp huyện đã không thực hiện đúng chức năng quản lý ngân sách dẫn tới việc chi tiêu bừa bộn và dẫn tới khoản nợ lớn như vậy. Việc này cũng cho thấy, quy trình quản lý chi tiêu hành chính của các đơn vị này chưa chặt chẽ. Việc đi đâu của lãnh đạo, đến đâu, làm việc gì đều đã có các quy định cụ thể của pháp luật và trong các định mức chi tiêu chứ không phải thích chi gì thì chi, tiêu gì thì tiêu. 

Dẫn các quy định của Luật Tài chính Ngân sách, đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng, các khoản chi tiêu hành chính đều đã được quy định rõ ràng. Lãnh đạo các cơ quan cần phải nắm được để chi tiêu “liệu cơm, gắp mắm” chứ không phải tiền không có mà chi tiêu bừa phứa, mang nợ. “Nếu vung tay, quá trán, nguồn có ít nhưng vẫn cứ chi, cứ tiêu thì ở đây có trách nhiệm của lãnh đạo. Nhưng cơ quan tham mưu cần phải có tham mưu kịp thời để cảnh báo cho lãnh đạo nắm được tình hình tài chính của cơ quan. Đồng thời phải có dự báo, cảnh báo về khả năng trả nợ để lường trước các tình huống”.

Còn ông Nguyễn Tiến Sinh (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, sự việc một huyện nợ các cá nhân, nợ từ bên trong ra bên ngoài với số tiền lên tới 50 tỉ đồng như báo chí phản ánh cần phải được xem xét, điều tra làm rõ. Các cơ quan chuyên môn, cơ quan thanh tra, cơ quan điều tra cần làm rõ việc này để xác định rõ thực hư các khoản vay nợ như thế nào, việc chi tiêu cụ thể của các cơ quan huyện ủy và ủy ban. Việc để nợ một số tiền lớn như vậy cho thấy bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý, chi tiêu ngân sách. 

Việc cơ quan công quyền cấp huyện nợ người dân để tiếp khách, ăn nhậu, sửa xe rõ ràng là cần phải xem xét, xử lý. Bởi đây không chỉ là câu chuyện giữa các cá nhân mà còn là uy tín của cơ quan công quyền: Sẽ chỉ đạo và thực hiện những nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương thế nào khi chính mình đang là con nợ của người dân?

“Về nguyên tắc tài chính thì ông nào lệnh sai, ông nào làm sai, thực hiện sai đều có trách nhiệm trong việc này. Đồng thời, cần phải xác định rõ việc này là việc vay giữa các cá nhân với nhau hay giữa cơ quan, tổ chức với cá nhân. Trong sự việc này cần phải xét đến trách nhiệm của người đứng đầu và những người có liên quan. Việc lệnh chi tiêu cũng phải dựa trên căn cứ pháp luật, khả năng tài chính - ngân sách của địa phương chứ không thể có chuyện chi tiêu bừa bãi, vung tay quá trán như vậy được”- ông Nguyễn Tiến Sinh nhận định. 

Theo Trần Vương/Báo Lao động