Cùng đi với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, có ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh  Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Quan Sơn và một số đơn vị, cá nhân các nhà hảo tâm.

Sau khi vượt sông Luồng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đi bộ gần 2km, vào bản Sa Ná. Tại đây, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương chuyển lời hỏi thăm, chia sẻ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói chung và nhân dân bản Sa Ná nói riêng.

leftcenterrightdel
Trưởng ban Tổ chức Trung ương ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào bản Na Sá, xã Na Mèo. Ảnh: X.H 

Đồng thời, biểu dương tinh thần vì nhân dân phục vụ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang, nhân dân cả nước đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thanh Hóa vượt qua những mất mát đau thương.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp uỷ, chính quyền địa phương tích cực triển khai các biện pháp tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ người dân tạm thời ổn định cuộc sống, chia sẻ, động viên và chăm lo đời sống người dân, nhất là gia đình có người mất và gia đình không còn nhà cửa.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng yêu cầu chính quyền địa phương phải nhanh chóng khảo sát, tái định cư, sớm xây dựng và hoàn thiện bản tái định cư ổn định cuộc sống cho nhân dân bị thiệt hại.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương, động viên các lực lượng vũ trang đã rất nỗ lực hỗ trợ đồng bào bị nạn. Ảnh: X.H

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng yêu cầu, chính quyền địa phương tỉnh Thanh Hóa chậm nhất trong tháng 8 hoặc tháng 9 phải xây dựng xong điểm trường của bản Sa Ná và bản Son cho các cháu ổn định học hành. Đề nghị tổ chức tốt, khẩn trương, làm sao thuận lợi nhất cho các cháu đi học, không để các cháu thất học. Song song với đó là nhà văn hóa để bà con sinh hoạt, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng lưu ý đối với địa phương về việc tổ chức việc tiếp nhận viện trợ một cách có trật tự, hiệu quả, nghiên cứu phân phối một cách hợp lý, công bằng. Không để lộn xộn, làm mất hình ảnh, tấm lòng của nhà hảo tâm của những người tốt...

leftcenterrightdel
Những ngày qua, các lực lượng chức năng rất nỗ lực giúp đồng bào bị nạn sau lũ. Ảnh: X.H 

Sau buổi làm việc, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng đi với đoàn công tác đã trao số tiền hơn 31 tỉ đồng, để hỗ trợ người dân vùng lũ Thanh Hóa.

Tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hoá, sáng 3.8 cơn lũ kép đã cuốn trôi và phá hỏng hơn 30 ngôi nhà của người dân và cướp đi sinh mạng 10 người (đến nay vẫn còn 8 người đang mất tích),  thiệt hại đối với người dân là rất lớn.

leftcenterrightdel
Nhiều doanh nghiệp, người dân và các tổ chức đã đến tận nơi chia sẻ mất mát với người dân vùng lũ. Ảnh: Lê Hoàng. 

Theo báo cáo của tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 30.7 đến ngày 4.8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, kết hợp với hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới khu vực tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra giông lốc kèm theo mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu; làm hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi, đê điều,… ở các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Vĩnh Lộc,...

Tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 679 tỉ đồng; trong đó thiệt hại về nhà ở khoảng 113,8 tỉ đồng; thiệt hại về cơ sở giáo dục khoảng 20 tỉ đồng; thiệt hại về nông, lâm nghiệp khoảng 33,5 tỉ đồng..., lớn nhất là thiệt hại về giao thông – khoảng 315 tỉ đồng.


Theo Lao động