Ngăn chặn tội phạm, chống gian lận thương mại

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn năm 2020 có chuyển biến quan trọng hơn, cơ bản trong công tác phòng chống tội phạm, các loại tội phạm và công tác phòng chống vi phạm gian lận thương mại để mọi mặt đều tiến bộ. Không chỉ là kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh mà đặc biệt là an toàn cho người dân. Muốn phát triển được, người dân hưởng lợi thì phải chống buôn lậu, gian lận thương mại tốt. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị chiều 2.1. Ảnh T.Vương

“Cần làm rõ chức năng, nhiệm vụ, chịu trách nhiệm của các lực lượng chứ không phải có tình trạng “cha chung không ai khóc”. Việc làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan trong chống tội phạm và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm hiện nay. Chúng ta phải phối hợp nhịp nhàng để đất nước yên bình hơn, nhân dân yên tâm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết năm 2019, đất nước ta đã đạt được kết quả toàn diện, nhiều mặt nổi bật về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Trong đó có sự đóng góp của công tác phòng chống tội phạm và phòng chống gian lận thương mại. Theo Thủ tướng, không giữ được bình yên thì đất nước không phát triển được, kinh tế trong nước cũng không phát triển được nếu gian lận diễn ra tràn lan. 

Ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm qua về công tác phòng, chống tội phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả song Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. 

Thủ tướng chỉ ra rằng, trong thời gian qua vẫn để xảy ra nhiều vụ việc chưa thực sự đáp ứng mong muốn Chính phủ và người dân. Đó là tình hình gian lận thương mại diễn ra có chiều hướng phức tạp, các băng nhóm tội phạm ở Đồng Nai ngang nhiên lộng hành, nhiều vụ buôn lậu ma túy lớn vào nước ta, nhiều vụ buôn lậu và vận chuyển pháo, buôn lậu xăng giả… Việc này gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Cùng với đó, xã hội xuất hiện các loại tội phạm như lừa đảo trong môi trường mạng. Tội phạm đánh bạc trực tuyến, tội phạm môi trường … Như vậy, cùng với các loại tội phạm thì các loại hàng giả kinh doanh trái phép đang đe dọa sự bình yên của nhân dân. Do đó, việc ngăn ngừa và phòng chống các loại tội phạm cần kiên quyết hơn trong năm 2020. 

leftcenterrightdel
 Hội nghị trực tuyến diễn ra chiều 2.1. Ảnh T.Vương

“Ma túy đi đường nào vào Việt Nam nhiều như vậy. Từ đó nhiều tổ chức trái phép đã len lỏi ở một số địa phương, họ muốn biến Việt Nam thành nước trung gian vận chuyển ma túy đi nhiều nước” – Thủ tướng nói và cho rằng điều này là rất nguy hiểm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu cần đánh giá đầy đủ vai trò lãnh đạo của chính quyền địa phương, cấp ủy, các lực lượng ở từng địa bàn để xảy ra buôn lậu. Thời gian qua, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành chưa quyết liệt, có lúc có nơi chưa tốt. Trong nội địa còn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân

Nhấn mạnh năm 2020 có nhiều nhiệm vụ quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Chính phủ. Cần tăng cường kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tham nhũng, tham nhũng vặt của các cơ quan hành chính khiến người dân bức xúc. 

Cùng với đó cần có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý những hành vi có hiệu quả những hành vi vi phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm buôn lậu, tội phạm công nghệ cao…. Một số vụ việc cần xác định chuyên án để đánh trúng, đánh kịp thời, không để lọt tội phạm nhưng cũng không để oan sai.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh T.Vương

Thủ tướng cũng yêu cầu cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Không để hình thành các điểm nóng về an ninh trật tự. Cần đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, ngăn chặn được tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, có chế tài xử lý đủ sức răn đe. Đồng thời, các cơ quan cần có sự phối hợp để phòng ngừa từ sớm, từ xa các loại tội phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan cần xử lý tin báo tốt nhất của người dân đúng quy định. Nếu phát hiện có bao che phải xử lý nghiêm. 

Nhắc tới dịp Tết Nguyên đán đã cận kề, nhân dân vui xuân, đón Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay đây cũng là dịp tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác hoạt động. Do đó các bộ, ngành, địa phương cần có kế hoạch đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Theo Vương Trần/Báo Lao động