Sau khi nghe ý kiến của đại diện các bộ, ngành và tỉnh Tây Ninh, phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả về các mặt kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hoá-giáo dục, nâng cao đời sống nhân dân… của tỉnh Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm 2019.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng ghi nhận, thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2019” với chủ đề là giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tỉnh Tây Ninh đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng; qua đó nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, phát hiện những bất cập của chính sách pháp luật, chấn chỉnh những tồn tại trong quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm của cán bộ công chức nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi làm việc.  Ảnh: Lê Đức Hoảnh 

“Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho thủ trưởng các cấp, các ngành, tăng cường công tác tiếp công dân theo đúng qui định của pháp luật, chất lượng và hiệu quả qua công tác tiếp công dân được nâng lên; tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, công tác kiểm tra, xác minh, đối thoại công khai, dân chủ đối với người khiếu nại ở cả hai cấp, góp phần giải quyết được nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. Số lượt người và số vụ việc khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân qua hoạt động tiếp công dân đã giảm đáng kể”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tuy được nâng cao nhưng tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vẫn diễn biến phức tạp; chất lượng giải quyết lần đầu ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, dẫn đến công dân không đồng tình, tiếp tục khiếu nại, tố cáo; nhiều vụ việc giải quyết chậm, mới chỉ chú trọng giải quyết hết thẩm quyền mà chưa quan tâm đến bản chất vụ việc, giải quyết dứt điểm.

Đề cập đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý: Là địa bàn giao thương quan trọng của các tỉnh phía nam, đặc biệt là qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài nơi hằng ngày lượng người, hàng hóa qua lại với số lượng lớn, Tây Ninh cùng với Long An nổi lên là địa bàn có hoạt động buôn lậu, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại. Tây Ninh cũng là nơi các đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, hoạt động buôn lậu lợi dụng tạm nhập tái xuất, quá cảnh hàng hóa qua biên giới tập trung tại các kho chờ cơ hội tuồn vào nước ta.

Về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, tỉnh Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm chống lãng phí và năm dân vận chính quyền 2019. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp kéo dài, các vụ việc phát sinh mới để góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương và ở Trung ương.

Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, tỉnh cần chú trọng công tác đối thoại, giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở; vận động, giải thích người dân ủng hộ, chấp hành các quyết định hợp tình, hợp lý của địa phương; tăng cường sự giám sát của Mặt trận, đoàn thể, cơ quan dân cử; kiểm tra trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

“Cần tập trung triệt phá tận gốc các đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đang tồn tại trên địa bàn, nhất là các đường dây buôn lậu thuốc lá. Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngay trong nội bộ lực lượng chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy những công chức tha hóa, bao che, bảo kê cho tội phạm, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật”, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu./.

Lan Anh