Theo chương trình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ bắt đầu từ sáng 30/10 và kéo dài trong 3 ngày, đến hết ngày 1/11. Tại kỳ họp này, Quốc hội không chất vấn thành viên Chính phủ cụ thể mà chọn bất kỳ người nào, giám sát theo các Nghị quyết kể từ kỳ họp thứ hai.

Tại buổi làm việc sáng 30/10, đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) đã đặt câu hỏi: Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác phòng chống tham nhũng nhận định tham nhũng vẫn đang là thách thức, bức xúc nhất xã hội hiện nay. Bên cạnh tham nhũng vặt, các vụ tham nhũng lớn, dưới hình thức nhóm lợi ích, sân sau, công ty gia đình… đang bộc lộ cần được nhận diện, đánh giá thực chất. Đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và các giải pháp căn cơ để làm rõ.

 

leftcenterrightdel
 Tổng Thanh tra Chính phủ - Lê Minh Khái

 

Trả lời câu hỏi đặt ra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, công tác PCTN được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và toàn dân quan tâm. Thời gian qua, với quyết tâm cao, quyết liệt thì tình hình tham nhũng được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, tham nhũng vẫn là vấn đề hết sức phức tạp nên cần đẩy mạnh phòng chống.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, trong đó có công tác tuyên truyền và hệ thống pháp luật, công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý. Tổng Thanh tra nhấn mạnh tình hình tham nhũng vẫn là vấn đề phức tạp. Do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTN trong thời gian tới.

Theo Tổng Thanh tra, Ban chỉ đạo Trung ương, Chính phủ quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh với nhiều giải pháp: Tiếp tục tuyên truyền pháp luật để người dân, cả hệ thống, cán bộ công chức nắm vững. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để đầy đủ, toàn diện, đảm bảo kiểm soát được hoạt động, lĩnh vực của người có trách nhiệm. Nhanh chóng sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng trong kỳ họp này, trong đó nhiều giải pháp và khắc phục hạn chế tồn tại nhất là xử lý tài sản không giải trình hợp lý. Tăng cường cả hệ thống chính trị vào cuộc giám sát, phát hiện, góp phần làm trong sạch bộ máy…

Về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, năm 2018, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tăng cường tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, do đó tình hình đã có thuyên giảm (số đoàn đông người), về giải pháp bên cạnh công tác tuyên truyền, cần thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác tiếp công dân,... trong đó đột phá là tiếp và giải quyết dứt điểm các vụ việc, yêu cầu khiếu nại của công dân từ cơ sở, phân cấp rõ trách nhiệm giữa trung ương và địa phương trong giải quyết khiếu nại, tố cáo..., Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định Thanh tra Chính phủ cũng đã xây dựng kế hoạch giải quyết các vụ phức tạp, đông người, kéo dài. Khi được Thủ tướng chấp nhận thì việc giải quyết KN,TC thời gian tới sẽ có hiệu quả hơn .

PV