Cụ thể sự việc: Vào hồi 21h40 ngày 23/11/2017 sau khi nhận được tin báo với nội dung: xe khách BKS 29B-070.92 (nhà xe Hưng Thành) chở số lượng lớn nội tạng Trung Quốc không rõ nguồn gốc theo tuyến Hà Nội – Lai Châu, Công an huyện Văn Chấn đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với Đội Quản lý Thị trường số 7 để tổ chức kiểm tra xe ô tô trên. Đến khoảng 00h25 ngày 24/11/2017 tại KM 189, Quốc lộ 32 thuộc địa phận thôn Hà Thịnh, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, Tổ công tác liên ngành đã ra hiệu lệnh dừng xe BKS 29B-070.92 và đề nghị lái xe phối hợp điều tra theo tin báo. Lái xe đã chấp hành và mở cốp xe để Tổ công tác kiểm tra. Qua kiểm tra nóc xe, cốp xe Tổ Công tác không tìm được nội tạng như theo tin báo thay vào đó là 18 bao tải, túi đựng quần áo không có giấy tờ.

Đại diện nhà xe đã trình bày là nhận chờ hàng từ thiện do người dân Hà Nội thuê nhà xe vận chuyển lên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu để ủng hộ đồng bào vùng cao.

Sau kiểm tra, Tổ công tác đã phân tích cho nhà xe biết: Hàng mang đi ủng hộ là việc làm tốt, đáng hoan nghênh, nhưng khi vận chuyển hàng hóa phải có giấy tờ kèm theo để làm căn cứ; nhà xe khi giao nhận phải có phiếu giao hàng hoặc yêu cầu khách hàng phải cung cấp các giấy tờ chứng minh lô hàng hợp pháp, tránh lợi dụng việc làm từ thiện, ủng hộ để buôn lậu, buôn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và nhà xe đã tiếp thu.

leftcenterrightdel
 Toàn bộ bao tải chứa quần áo từ thiện không có nội tạng động vật như tin báo.

Hơn nữa, Tổ công tác đã lập Biên bản kiểm tra và đã ghi đầy đủ, rõ ràng diễn biến sự việc như trên, trong đó có nội dung: “Quá trình kiểm tra Tổ công tác không thu giữ, xử lý gì, không làm hư hỏng mất mát gì” và có đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên liên quan, trong đó đại diện Nhà xe Hưng thành (ông Vũ Đức Thiện làm dại diện) đã ghi xác nhận và ký biên bản với nội dung: “đã kiểm tra không làm hư hỏng, mất mát tài sản trên xe”.

Qua đó nhận thấy, việc Tổ công tác liên ngành dừng và kiểm tra xe ô tô Biểm kiểm soát 29B-070.92 chạy tuyến Hà Nội – Lai Châu  qua địa bàn huyện Văn Chấn – Yên Bái là đúng theo quy định của pháp luật và chức trách của Tổ công tác liên ngành; do có nguồn tin báo của quần chúng nhân dân điện thoại đến trực ban của Công an huyện Văn Chấn phản ánh nhìn thấy xe ô tô khách BKS 29B-070.92 (nhà xe Hưng Thành) chạy tuyến Hà Nội – Lai Châu chở nhiều bao nội tạng động vật Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, nên Tổ công tác đã tổ chức dung và kiểm tra xe theo đùng chức trách, nhiệm vụ.

Hơn nữa, Tổ công tác chỉ kiểm tra cốp và nóc xe, không kiểm tra hành khách và hành lý trên xe; sau khi xác nhận không có nội tạng như tin báo, Tổ công tác đã nhắc nhở nhà xe lưu ý về việc vận chuyển hàng mang đi từ thiện, tiến hành lập biên bản và cho xe tiếp tục lưu thông là đúng luật, hợp tình hợp lý.

Qua vụ việc này, Ủy ban Nhân dân huyện Văn Chấn cũng kiến nghị các trang báo điện tử đính chính lại thông tin của các bài viết liên quan đến “Từ chuyến hàng từ thiện lên Yên Bái bị đánh thuế…” cho đúng sự thật, không làm ảnh hưởng uy tín các cơ quan chức năng địa phương. UBND cũng kiến nghị các cơ quan báo chí trước khi đăng tải bài viết cần xác thực thông tin nội dung đăng tải cho chính xác với thực tế…

PLH