Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư, trong 8 tháng của năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 8,24% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn bình quân cả nước 1,26%. Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt trên 12,76 tỷ USD, tăng hơn 5,2% so với cùng kỳ năm trước đó. Thu hút đầu tư nước ngoài được hơn 1,2 tỷ USD, vượt kế hoạch năm. Thu ngân sách địa phương 8 tháng đạt 63% kế hoạch...

Trên lĩnh vực nông nghiệp, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh giảm mạnh do dịch tả heo châu Phi. Tính đến ngày 8-9, trên địa bàn tỉnh có hơn 357 ngàn con heo bị dịch tả heo châu Phi đã phải tiêu hủy. Tỉnh đã ứng khoảng 800 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân và công tác phòng, chống dịch. Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội được đảm bảo, tình hình quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Bên cạnh tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 8 tháng của năm 2019, Hội nghị đã thảo luận các vấn đề “nóng” như: tình hình dịch bệnh trên đàn heo; thiệt hại do mưa lũ vào đầu tháng 8-2019 tại các huyện Tân Phú, Định Quán; dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp; quy hoạch sử dụng đất cho năm 2020 và giai đoạn 2021-2030; công tác thu ngân sách...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, các địa phương cần tiến hành rà soát lại quy hoạch sử dụng đất để làm kế hoạch cho năm tới cũng như tiến hành làm quy hoạch sử dụng đất cho giai đoạn 2021-2030; đồng thời, xây dựng bảng giá đất cho giai đoạn tới. Nếu thực hiện chậm có thể ảnh hưởng đến các dự án có sử dụng đất đang triển khai trên địa bàn tỉnh.   

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị 
 Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đề nghị giải quyết nhanh việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi và những hộ bị thiệt hại do mưa lũ tại các huyện Tân Phú, Định Quán. Quá trình thực hiện phải tiến hành chặt chẽ, tránh để xảy ra tiêu cực. Về công tác thu ngân sách địa phương 2 năm nay liên tục gặp khó khăn, nên các ngành liên quan phải xem xét nếu dự toán giao quá cao cần đề xuất điều chỉnh lại.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu công tác hỗ trợ người dân bị thiệt hại bởi dịch bệnh, thiên tai phải ứng tiền trước để thực hiện kịp thời. Các địa phương, sở, ngành cần chú ý đến việc phê duyệt dự án đầu tư công cho năm 2020, tiến hành trước ngày 31-10-2019. Những dự án đầu tư công như: trường học, trạm y tế, đường giao thông... đã được phê duyệt phải tiến hành bồi thường trong năm nay. Bởi để qua năm sau, giá bồi thường sẽ thay đổi, như vậy một dự án sẽ có hai giá bồi thường, dễ gây ra khiếu nại cho người dân bị thu hồi đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cũng lưu ý dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, ngành Y tế cần phát động phong trào phòng chống dịch bệnh, làm tốt công tác phòng dịch.

Đình Thuyết