Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Tổng Bí thư sẽ cùng Tổng thống Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Nga trao đổi toàn diện về quan hệ hai nước; thảo luận các phương hướng lớn và các biện pháp thúc đẩy quan hệ trên tất cả các lĩnh vực; trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. “Tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga tiếp tục phát triển, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước và lợi ích của hòa bình, ổn định và phát triển của Châu Á - Thái Bình Dương” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Putin trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống LB Nga tới Việt Nam của năm 2013. Ảnh: MẠNH HÙNG

Chia sẻ đánh giá về quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga trong thời gian qua, Tổng Bí thư khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. “Tôi không thấy có vấn đề gì gây trở ngại cho việc tiếp tục phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012, quan hệ chính trị ngày càng có độ tin cậy cao. Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với liên minh kinh tế Á - Âu. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế - thương mại song phương còn khiêm tốn. Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực tháng 10.2016, kim ngạch thương mại tăng trưởng khoảng 30% trong hai năm qua, đạt khoảng 3,5 tỉ USD trong năm 2017, như vậy là còn rất thấp, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng to lớn và mong muốn của hai bên. “Chúng tôi mong muốn lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn và sớm thực sự là trụ cột của quan hệ hai nước trong thời gian tới” - Tổng Bí thư nói.

Trả lời câu hỏi của TASS đề nghị nhận định về những nhiệm vụ mới trong lĩnh vực hợp tác năng lượng, Tổng Bí thư cho rằng Việt Nam và Nga đã có kinh nghiệm hợp tác lâu dài và thành công trong lĩnh vực này, mà điển hình và là biểu tượng của sự hợp tác là Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, các liên doanh Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet, Vietgazprom... là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước trong thời kỳ mới, mang lại hiệu quả kinh tế rất tích cực cho cả Việt Nam và Nga. Dư địa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này còn rất lớn.

Hợp tác trong lĩnh vực dầu khí phát triển rất năng động, là một trong những lĩnh vực hợp tác mang tính chiến lược lâu dài cả về chính trị và kinh tế. “Tôi đánh giá cao hiệu quả sự hợp tác của các công ty Nga như Gazprom, Zarubezneft, Rosneft với Việt Nam trong thời gian qua. Việt Nam khuyến khích, ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Nga tiếp tục tăng cường đầu tư và hoạt động tại Việt Nam” - Tổng Bí thư nhấn mạnh và nói thêm về hướng quan trọng là hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hoà bình.

Về triển vọng của quan hệ hợp tác quốc phòng - an ninh và kỹ thuật quân sự giữa Việt Nam và Nga, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là lĩnh vực hợp tác trọng điểm và mang tính truyền thống. Trong thời gian qua, lĩnh vực hợp tác này đã không ngừng được mở rộng, củng cố, thể hiện sự tin cậy cao giữa hai nước và phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.ổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Tổng Bí thư sẽ cùng Tổng thống Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo Nga trao đổi toàn diện về quan hệ hai nước; thảo luận các phương hướng lớn và các biện pháp thúc đẩy quan hệ trên tất cả các lĩnh vực; trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. “Tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga tiếp tục phát triển, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước và lợi ích của hòa bình, ổn định và phát triển của Châu Á - Thái Bình Dương” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo SONG MINH (LĐO)