leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Sơn 

Cùng dự với Phó Thủ tướng có lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp, Công an, Quốc phòng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Tổng cục Hải quan; Tổng cục Quản lý thị trường; Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và ý kiến của các Bộ, cơ quan, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển đúng định hướng: các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch; tăng trưởng kinh tế đạt 17,15% vượt kế hoạch đề ra và là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, từng bước giảm dần tỷ trọng khu vực nông, lâm, thủy sản (từ 12,4% năm 2018 xuống 10,9% năm 2019); tăng dần tỷ trọng khu vực công nghiệp (từ 45,4% năm 2018 lên 47,1% năm 2019); thu ngân sách trên địa bàn đạt 28.900 tỷ đồng, vượt 8,5% so kế hoạch và tăng 24,7% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp năm 2019 tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Các ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn vẫn duy trì sản xuất và tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 32,6%.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 125.000 tỷ đồng, đạt kế hoạch, tăng 22,6% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; xúc tiến đầu tư, hợp tác quốc tế được tăng cường; đã thu hút được 176 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 20.569 tỷ đồng, tăng 18,6% và 20 dự án FDI với số vốn đăng ký 320,2 triệu USD, gấp 7,6 lần cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức tốt 224 cuộc thanh tra hành chính (phát hiện sai phạm 55 tỷ đồng), 512 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành (phát hiện 542 cá nhân, 447 tổ chức vị phạm; số tiền sai phạm 20,5 tỷ đồng); đã giải quyết được gần 95% số vụ khiếu nại (952 vụ/1.005 vụ); gần 94% số vụ tố cáo (88 vụ/94 vụ). Cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhất trí với Báo cáo của Tỉnh và phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng như ý kiến phát biểu của đại diện các bộ, ngành. Thời gian tới, Phó Thủ tướng lưu ý, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa cần tận dụng những cơ hội mới của đất nước, khai thác tiềm năng, lợi thế, nhất là lợi thế riêng, đặc thù của Tỉnh, tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2020 - 2025, trong đó lưu ý tập trung phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2030 đưa Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, từng bước hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển của vùng, quốc gia, khu vực ASEAN và quốc tế.

Đồng thời, thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội về giáo dục, y tế, hạ tầng, thông tin nhằm không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân, bảo đảm hài hòa với phát triển kinh tế. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; quán triệt, thực hiện nghiêm túc trách nhiệm tiếp công dân theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18 tháng 02 năm 2019 của Bộ Chính trị và Luật Tiếp công dân; tăng cường đối thoại, tiếp dân tại nơi xảy ra vụ việc, giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân ngay từ khi mới phát sinh. Chính quyền các cấp quan tâm, dành thời gian thích hợp để chỉ đạo giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, không để khiếu nại vượt cấp, đặc biệt là các khiếu nại, tranh chấp đất đai, có biện pháp giải quyết dứt điểm, không để phát sinh “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Ngoài ra, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, có đối sách với phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại nhất là sản xuất hàng cấm, tiền chất ma túy, chất hướng thần, kịp thời tổ chức lực lượng kiểm tra, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý theo đúng quy định pháp luật. Chủ động nắm, phân tích, dự báo sát tình hình an ninh, trật tự, kịp có các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội…/.

Lan Anh