Theo Công an Thành phố cho biết ngay khi vụ nổ xảy ra tại Công an phường 2 trên đường Trường Chinh chiều 20/6, khiến nữ cảnh sát tiếp dân bị thương, nhiều đồ đạc hư hỏng, Công an TP HCM đã giao Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp các lực lượng điều tra khẩn trương điều tra xác minh tìm nguyên nhân vụ nổ.

Sau khi trích xuất Camera an ninh trong khu vực, ghi nhận hình ảnh hai người chở nhau trên xe máy màu đen đã ném vật lạ vào trụ sở công an. Các nghi can mặc quần jeans, áo khoác, đi giày thể thao, đeo khẩu trang... sau khi gây án đã rời TP HCM về hướng Đồng Nai.

Đến ngày 24/6, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an Đồng Nai triệu tập Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi) do có nhiều biểu hiện khả nghi. Anh ta thừa nhận được cha là Nguyễn Khanh (54 tuổi) giao cho nhiệm vụ chế tạo quả nổ. Sau 7 lần thực hiện thử nghiệm tại cánh đồng ở ấp Đồng Minh, xã Hố Nai 3 (Đồng Nai), Thành đưa cho cha 2 quả.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (bên trái) và Giám đốc Công an TP HCM- Trung tướng Lê Đông Phong tại buổi họp báo. 

Khám xét nhà cha con Thành, lực lượng chức năng thu giữ: 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT đặt xung quanh nơi ở…

Tại cơ quan công an, cha con Khanh thừa nhận trước đó liên hệ với Ngô Hùng (tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm phản động triều đại Việt Nguyễn, hiện ở Mỹ). Người này phong cho Khanh chức Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và Thành được phong hàm thiếu tướng, sau đó yêu cầu thực hiện kế hoạch khủng bố.

Để họ thực hiện nhiệm vụ gây nổ các trụ sở công an, Ngô Hùng chuyển cho Khanh 120 triệu đồng.

Khanh bàn với người cháu quen biết là Dương Bá Giang (47 tuổi), đưa tiền cho anh này mua nguyên liệu về nghiên cứu chế tạo chất nổ. Khi thành công, Khanh lấy 2 quả đưa cho Vũ Hoàng Nam (22 tuổi, ngụ quận Tân Bình) yêu cầu ném vào bất kỳ trụ sở công an nào.

14h30 ngày 20/6, Nam cùng một nghi can khác chở nhau bằng xe máy trên đường Trường Chinh. Ngang qua trụ sở Công an phường 2 Tân Bình, Nam nhạy xuống ném quả nổ vào trong rồi nhanh chóng cùng đồng phạm tẩu thoát. Hắn cũng bị mảnh kính gây thương tích.

Phát biểu tại buổi họp báo ông Nguyễn Thiện Nhân- Bí thư Thành ủy Thành phố đánh giá đây là thành tích cực kỳ xuất sắc của Công an Thành phố. Thời gian đầu tháng 6 là những tuần lễ đặc biệt về mất an ninh trật tự, phải đối mặt với sự kích động của thế lực bên ngoài lợi dụng sự cả tin của lực lượng công nhân để âm mưu kích động biểu tình với quy mô lớn. "Những thế lực bên ngoài không ngừng có những âm mưu phá hoại. Nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người dân TP HCM", ông Nhân nói và cho rằng, nhiều lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, giữ vững an ninh trật tự và ổn định chính trị. 

"Kết quả này là một tín hiệu cho thấy các lực lượng của Thành phố luôn sẵn sàng, nếu không kịp thời ngăn chặn thì với 10 kg thuốc nổ và 38 kíp nổ sẽ gây ra hậu quả cực lớn", ông Nhân nói.

Với thành tích xuất sắc trong việc phá án, UBND Thành phố HCM đã quyết định khen thưởng đột xuất cho 4 đơn vị tham gia phá án.

Đình Thuyết