Ông Nguyễn Thiện Nhân đã nêu khái quát những giải pháp mà TP HCM tập trung thực hiện trong năm 2018 và thông tin là kinh tế - xã hội của địa phương tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp vào 24% quy mô kinh tế của cả nước. Nhiều chỉ tiêu cũng đạt và vượt, tăng hơn so với các năm trước, giữ vững vai trò đầu tàu của cả nước.

Ông cũng thông tin, trong năm qua, chính quyền các cấp của TP HCM đã tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp 10 phiên, thông qua định hướng về giải pháp giải quyết cho người dân khiếu kiện ở Thủ Thiêm. “Khu đô thị mới Thủ Thiêm được triển khai cách đây 22 năm nên không thể giải quyết thật nhanh được. Vấn đề nào đã thực hiện đúng thì phải khẳng định và tiếp tục kiên trì thực hiện, điểm nào sai thì phải khắc phục, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà con” - ông nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại lễ khai mạc kỳ họp HĐND TP HCM 

Thành phố cũng đã có ba buổi làm việc với chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP HCM qua 5 nhiệm kỳ để làm rõ các vấn đề, từ đó chỉ ra hướng khắc phục. Buổi làm việc cuối cùng vào sáng Chủ nhật vừa qua (2-12),  đã kiến nghị các giải pháp để giải quyết. Ông Nhân cũng khẳng định TP HCM phải làm đúng theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, nội dung nào thuộc trách nhiệm địa phương thì triển khai, những nội dung nào thuộc thẩm quyền của Trung ương thì TP sẽ kiến nghị.

Đối với một số sai phạm như việc thu hồi 4,3 ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP đã xác định 321 hộ dân bị ảnh hưởng. Do đó, những hộ dân nào đã rời khỏi khu vực 4,3 ha này mà bây giờ gặp khó khăn về chỗ ở thì UBND quận 2 mời vào ở khu tái định cư. “Một vài bà con nôn nóng trở về chỗ cũ, dựng lều ở tạm, nhưng đó không phải là căn cơ” - ông Nhân nói và khẳng định nếu người dân có nhu cầu sẽ được bố trí chỗ ở đảm bảo điều kiện sống tốt hơn trong lúc chờ giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngoài vấn đề Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh đến việc TP phấn đấu năm 2019 làm chuyển biến mạnh mẽ, tạo đột phá theo giải pháp mà Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM vừa thống nhất thông qua. Đồng thời, đề nghị các đại biểu tham gia các giải pháp về nguồn lực phát triển kinh tế, về tổ chức thực hiện có hiệu quả triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; tính khả thi của các tờ trình về quy hoạch...

Đình Thuyết