Thường trực HĐND đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Thanh tra Thành phố phối hợp với các sở, ngành kiểm tra công tác tiếp dân, đặc biệt kiên quyết xử lý các đơn vị chưa quyết liệt giải quyết các vụ việc phức tạp đã có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và UBND Thành phố. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đất đai, tập trung vào vấn đề giao đất, cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất, kiên quyết thu hồi đất đã được giao, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng.

Tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm- Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, một sự vụ nhỏ cũng xin ý kiến nhiều sở, ngành rồi lại trở về tình trạng ban đầu, khiến người dân chờ đợi mệt mỏi. Thậm chí, có những vụ việc do sở ngành, quận huyện xử lý chậm, nhưng khi Thường trực UBND, Thường trực HĐND Thành phố ngồi lại chủ trì thì giải quyết nhanh. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND Thành phố chấn chỉnh lại công tác tiếp dân, cần có trách nhiệm, tránh tình trạng đi hỏi nhiều đơn vị, kéo dài thời gian giải quyết khiếu tại, hỏi lên cả bộ ngành Trung ương để rồi cả năm sau được trả lời “giải quyết theo thẩm quyền”, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân. Ngoài ra, các quận, huyện cũng cần tăng cường công tác phối hợp, giải quyết KN,TC, đặc biệt là tổ chức tiếp xúc, đối thoại.

leftcenterrightdel
Chủ tịch HĐND Thành phố yêu cầu tăng cường công tác đối thoại với người KN,TC

Theo báo cáo của Thanh tra Thành phố: Từ tháng 1/2017 - 8/2018, tổng số đơn KN,TC tiếp nhận là 9.337 đơn. Tình hình người dân KN,TC vẫn diễn biến phức tạp, xoay quanh các vấn đề pháp lý trong công tác quy hoạch, bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất.

Một số hạn chế trong công tác giải quyết KN,TC hiện nay như: việc tham mưu giải quyết đơn của một số sở, ngành, quận, huyện chưa thực hiện hết thẩm quyền; thiếu sự theo dõi chặt chẽ, chưa kịp thời đôn đốc; trình độ, kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức còn hạn chế, chưa đặt mình vào hoàn cảnh của người khiếu nại để có sự thấu hiểu, chia sẻ; vẫn còn những vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, tiềm ẩn những diễn biến phức tạp.

Nhiều nơi giải quyết khiếu nại không bằng các quyết định giải quyết mà lại áp dụng bằng văn bản, công văn…,ảnh hưởng đến quyền lợi và gây bức xúc đối với người khiếu nại.

Dưới góc độ quản lý đất đai, lĩnh vực nóng nhất trong KN,TC, ông Nguyễn Văn Hồng- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khó khăn hiện nay trong việc định giá đất là phải đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, trong khi hiện nay, thị trường bất động sản không minh bạch, giá cả mang tính tâm lý. Thậm chí trong nhiều vụ giao dịch, giá chuyển nhượng thật không thể hiện trong hợp đồng. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang nghiên cứu, đưa ra vùng giá trị ở một số quận, huyện để làm căn cứ định giá đất phục vụ công tác bồi thường, tái định cư.

“Qua tiếp xúc, đối thoại với người khiếu nại, cán bộ có thông tin đầy đủ hơn. Vì vậy các quận, huyện cần tổ chức đối thoại với người khiếu nại để có thể giải quyết vụ việc ngay từ đầu”, ông Nguyễn Văn Hồng nêu ý kiến.

Có chung quan điểm, ông Lê Văn Lộc- Phó Trưởng Ban tiếp công dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ở nhiều nơi, người dân nhiều lần đăng ký lịch tiếp dân với lãnh đạo quận, huyện nhưng ko được, nên phải lên Ban tiếp công dân Thành phố.

Trong khi đó, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê phản ánh, có tới hơn 75% khiếu nại liên quan đến nhà, đất. Thế nhưng, cách trả lời của cơ quan quản lý Nhà nước lại thiên về góc độ riêng, quan điểm cá nhân mà chưa dựa trên tổng thể vấn đề. Thậm chí, có những văn bản của cơ quan quản lý trả lời chung chung, ra văn bản như một cách trả nợ người dân. Việc khiếu nại vượt cấp đã thể hiện người dân không còn tin cách giải quyết của chính quyền cơ sở.

Ông Huỳnh Cách Mạng- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, từ đầu năm 2018 đến nay, ở Thành phố có 20 vụ việc nổi cộm; trong đó, khiếu nại liên quan đến đất đai chiếm trên 70%. Quản lý Nhà nước trong giải quyết KN,TC còn có những mặt yếu kém, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, có trường hợp vụ lợi. Địa phương không tổ chức đối thoại, trong khi đó có những dự án thực hiện trong thời gian dài, pháp luật thay đổi, làm phát sinh khiếu nại. Chưa kể công tác quản lý đất đai có nơi chưa tốt dẫn tới lấn chiếm đất, xây dựng trái phép trong suốt thời gian dài.

Về một số giải pháp sắp tới, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra thường xuyên trách nhiệm người đứng đầu trong tiếp công dân, giải quyết KN,TC; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan áp dụng công nghệ trong lưu trữ, quản lý thông tin hồ sơ, thông báo kết quả giải quyết cho người dân, đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả.

Đình Thuyết