60 năm trước trên địa bàn các xã Định ThủyPhước HiệpBình Khánh huyện Mỏ Cày đã diễn ra phong trào Đồng Khởi long trời lở đất; làm sụp đổ chính sách tố cộng, diệt cộng và phá tan sự kìm kẹp ở nông thôn của chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm. Hình ảnh đội quân tóc dài của nữ tướng Nguyễn Thị Định (cô Ba Định) đã mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc, tiếp nối truyền thống đánh giặc giữ nước của Bà Trưng, Bà Triệu.

leftcenterrightdel
Ông Trần Đắc Xuyên - Phó Tổng biên tập Tạp chí Thanh tra tặng quà cho con cháu đại diện các Mẹ Việt Nam anh hùng
leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Hữu Vũ Anh - Phó Trưởng Văn phòng phía Nam Tạp chí Thanh tra cùng lãnh đạo huyện tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn
leftcenterrightdel
 Tạp chí Thanh tra cùng lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam và các nhà tài trợ cắt băng khánh thành cầu 2/9
leftcenterrightdel
Ông Trần Đắc Xuyên - Phó Tổng biên tập Tạp chí Thanh tra gắn bảng lưu niệm công trình cầu 2/9
Hiện nay, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam đã có nhiều đổi thay, phát triển nhưng do đặc thù địa hình kênh rạch chằng chịt nên giao thông nông thôn trên địa bàn vẫn là vấn đề nan giải của chính quyền và nhân dân địa phương. Năm 2020 xã Phước Hiệp phấn đấu xây dựng là xã nông thôn mới để kỷ niệm 60 năm phong trào Đồng Khởi nhưng hiện mới đạt 16/19 tiêu chí trong đó tiêu chí giao thông nông thôn vẫn chưa đạt.

Xuất phát từ đạo lý uống nước nhớ nguồn, được sự đồng ý của lãnh đạo, cấp ủy cơ quan, Văn phòng Đại diện Tạp chí Thanh tra tại thành phố Hồ Chí Minh đã đứng ra tổ chức vận động một số doanh nghiệp, cá nhân đóng góp kinh phí xây mới cây cầu 2/9 nối liên ấp Tân Quới 1 - Hiệp Phước thuộc công trình Đường ĐA.03. Cầu dài 34m, mặt cầu lọt lòng 3m, có khả năng chịu được tải trọng xe 2,5 tấn, tổng chịu tải 5 tấn, với chi phí xây dựng hơn 250 triệu đồng.

Thay mặt chính quyền và địa phương, ông Bùi Văn Đẹp - Chủ tịch UBND xã đã chân thành gửi lời cảm ơn đến Tạp chí Thanh tra và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ địa phương có được một cây cầu to, rộng đồng thời cũng giao lại cho nhân dân hai ấp Tân Quới 1 và Hiệp Phước đưa vào sử dụng hiệu quả và an toàn lâu dài.

Phước Hiệp là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, trên địa bàn xã có 1.600 hộ là gia đình chính sách, toàn xã có 665 liệt sỹ, 222 thương bệnh binh (hiện còn 103 đ/c), 123 mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 5 Mẹ còn sống). Vì vậy trong dịp khánh thành cầu 2/9, Tạp chí Thanh tra cũng các nhà hảo tâm cũng tổ chức trao tặng quà cho 5 Mẹ VNAH với số tiền 5 triệu đồng 1 người và 103 thương bệnh binh với số tiền 500.000 đồng/1 đồng chí.

leftcenterrightdel
Đại diện Tạp chí Thanh tra cùng bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Nam thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Ba
Thay mặt lãnh đạo Tạp chí Thanh tra, ông Trần Đắc Xuyên - Phó Tổng biên tập Tạp chí Thanh tra đã tới thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Ba, 95 tuổi, ngụ ấp Tân Quới 1, xã Phước Hiệp, Mẹ có chồng là thương binh 2/4, có 6 người con trong đó 3 người là liệt sĩ.

Tạp chí Thanh tra cũng thay mặt nhân dân địa phương gửi lời cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân đã có lòng thiện nguyện với chương trình như ông Huỳnh Quốc Thắng - Công ty TNHH Minh Lộc Kiên, ông Bùi Thanh Trúc - Tổng giám đốc Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DONACOOP), ông Ngô Trung Quân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Việt Hương, Ban Quản lý Dự án các công trình điện Miền Nam và nhiều tấm lòng hảo tâm khác đã góp kinh phí thực hiện chương trình này.

PV