leftcenterrightdel
Ngay từ đầu giờ sáng lãnh đạo huyện và các lực lượng chức năng đã ứng trực tại điểm cách ly số 1 của huyện 

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch covid- 19 trong giai đoạn mới, ngay đầu giờ làm việc buổi sáng nay (21/3), Ban chỉ đạo huyện đã tiến hành họp khẩn dưới sự chủ trì của Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo huyện – ông Nguyễn Như Dũng để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. 

Cùng với đó, tại điểm cách ly tập trung số 1 của huyện (Khách sạn Trường Sinh, thuộc địa phận Cầu Già, Thị trấn Nghèn), Đội phản ứng nhanh của Trung tâm YTDP đã tiến hành các thủ tục khai báo y tế; cấp phát đồ ăn sáng và hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn; đo thân nhiệt cho toàn bộ 122 công dân bắt đầu thực hiện cách ly tập trung.

Khách sạn Trường Sinh có quy mô 40 phòng, với sức chứa trên 100 người, có đầy đủ các điều kiện đảm bảo: điện, nước, chăn, màn, công trình vệ sinh khép kín; phục vụ ăn tại chỗ, có thể đảm bảo đủ cho số lượng cách ly tập trung đợt 1 của huyện Can Lộc. 

Dự  báo, trong thời gian tới, huyện Can Lộc sẽ phải sẵn sàng tiếp nhận hàng ngàn con em của địa phương từ các nước trở về. Vì vậy, ngoài việc lập các khu cách ly tập trung tại huyện, BCĐ huyện yêu cầu cần chuẩn bị thêm các địa điểm để tiếp nhận công dân trong diện cách ly tập trung. Giao Trung tâm YTDP đảm bảo phun phòng tiêu độc khử trùng, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cá nhân (điện, nước, chăn, màn…); khảo sát thêm các khách sạn, cơ sở có thể lưu trú trên địa bàn để trưng dụng khi cần thiết. Tại khách sạn Trường Sinh, sau khi nắm bắt và đánh giá tình hình, nhu cầu cụ thể, huyện đã yêu cầu các lực lượng liên quan xem xét tăng cường thêm giường nằm, bố trí phòng nghỉ cho phù hợp đối với những gia đình có con nhỏ.

leftcenterrightdel
Đội phản ứng nhanh của Trung tâm YTDP  huyện phát khẩu trang y tế cho các công dân tại điểm cách ly tập trung
Được biết, ngoài 2 Đội phản ứng nhanh của Trung tâm YTDP, huyện sẽ thành lập 1 Tổ phục vụ, được trang bị đầy đủ các điều kiện phòng hộ cá nhân (lực lượng nòng cốt là đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên BVĐK và Trung tâm YTDP huyện), các lực lượng tham gia hỗ trợ vòng ngoài. BVĐK đảm bảo thường trực 1 xe cứu thương chuyên dụng trong trường hợp cần huy động.
BCH Quân sự huyện và Công an huyện đảm bảo lực lượng túc trực 24/24h, lập chốt bảo vệ an toàn tại điểm cách ly; nhanh chóng lập hồ sơ y tế và kiểm tra hộ chiếu của từng cá nhân. Theo quan điểm, tất cả trường hợp đi nước ngoài về dịp này đều phải thực hiện cách ly tập trung, nên Công an phải nắm được công dân của từng  xã, thị trấn về đợt này để chủ động giao cho các địa phương cách ly tập trung. Trên cơ sở nhiệm vụ của từng đơn vị, Phòng TCKH nghiên cứu, cân đối kinh phí để triển khai thực hiện các nội dung công việc. 
Can Lộc là một trong những địa phương có đông số lượng con em đang học tập, lao động ở nước ngoài. Đến hôm nay, toàn huyện đã và đang thực hiện việc cách ly, theo dõi đối với 360 người đi từ các vùng dịch về trên địa bàn huyện. Trong đó, việc thực hiện cách ly tập trung đối với cả trăm người thì đây là biện pháp lần đầu tiên được huyện triển khai. Trước đó, nhiều tổ chức đoàn thể của huyện cũng đã tích cực, chủ động kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp sức người, sức của để chung tay cùng cả nước chống dịch. Các công dân trở về từ vùng dịch chấp hành nghiêm việc khai báo y tế và cách ly tập trung sẽ được huyện đảm bảo nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, chu cấp khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn và 80 nghìn đồng tiền ăn uống/người/ngày trong 14 ngày.

Liên Phạm