Sáng 4.12, phát biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khoá IX, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiên Nhân cho biết, năm nay Thành ủy và chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo, giải quyết các vấn đề khiếu nại kéo dài, đặc biệt liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Thường vụ Thành ủy đến nay đã họp 10 phiên về vấn đề Thủ Thiêm. “Việc Thủ Thiêm kéo dài đến nay đã 22 năm, không thể giải quyết nhanh được. Khi đã có kết luận rồi, cái nào đúng thì tiếp tục, sai thì sửa để đảm bảo lợi ích chính đáng của bà con”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khoá IX, sáng 4.12. Ảnh: M.Q

Về trách nhiệm UBND TPHCM các thời kỳ liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đến nay thành phố đã có 3 cuộc làm việc với các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM qua các thời kỳ để cùng lắng nghe kết luận Thanh tra Chính phủ, làm rõ cái nào thành phố làm sai, cái nào làm đúng.

Trên cơ sở đó, Ban cán sự Đảng bộ thành phố tiếp tục hoàn thiện đánh giá và kiến nghị biện pháp giải quyết, làm đúng theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. “Cái gì thuộc thành phố thì thành phố chỉ đạo triển khai, còn cái gì gắn với Trung ương thì sẽ báo cáo Trung ương”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM thống nhất chủ trương mời người dân sống ở khu tạm cư vào khu tái định cư để có điều kiện sống tốt hơn trong khi chờ rà soát hồ sơ và giải quyết theo kết luận Thanh tra chính phủ.

Cũng theo ông Nhân, Ban thường vụ Thành ủy thống nhất một sai phạm mà Thanh tra Chính phủ kết luận là khu đất 43,3ha không nằm trong ranh quay hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong khi chờ đo ranh chính xác, thành phố xác định có 321 hộ dân ở khu này. Trong số những hộ này, thành phố sẽ xác định những hộ dân nào đã rời khỏi đây mà trước đây nhà khó khăn thì UBND quận 2 mời vào ở khu tái định cư ở chờ giải quyết.

“Vừa qua có một số bà con phản ánh muốn trở về dựng lều ở tạm, thực ra việc này không thể giải quyết được căn cơ. Vì vậy, để có chỗ ở tốt hơn, quận mời bà con vào khu tái định cư. Còn cụ thể đền bù bao nhiêu, đất rộng bao nhiêu, nhà rộng bao nhiêu thì thành phố đang làm. Thành phố sẽ đảm bảo điều kiện sống tốt cho người dân trong lúc chờ giải quyết", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Theo Minh Quân-Ngô Nguyên/Báo Lao động