Với nội dung thảo luận xoay quanh chủ đề chính “Phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tần ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương”, Hội nghị sẽ diễn ra trong từ ngày 03-06/12 và gồm 4 sự kiện chính: (1) Cuộc họp về Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh (BI); (2) Cuộc họp Mạng lướii Liêm chính công (PIN) lần thứ 3; (3) Cuộc họp Ban điều hành Sáng kiến lần thứ 23 và (4) Phiên họp cấp cao của Hội nghị khu vực lần thứ 10 và Lễ Bế mạc Hội nghị.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm phát biểu khai mạc. (Ảnh D.Nguyễn)

Phát biểu khai mạc Cuộc họp Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh – sự kiện đầu tiên, mở màn cho chuỗi các sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị khu vực lần thứ 10 của Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm bày tỏ niềm vinh dự khi Thanh tra Chính phủ Việt Nam được đảm nhiệm vai trò cơ quan nước chủ nhà, phối hợp với ADB, OECD và UNDP tổ chức Hội nghị.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam hi vọng, cuộc họp sẽ là cơ hội quý báu để các bên liên quan cùng chia sẻ về góc nhìn của doanh nghiệp về thực trạng tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng, nguyên nhân, những nỗ lực tuân thủ, những khó khăn, thách thức và những bài học kinh nghiệm thực tiễn tốt, từ đó tìm ra những giải pháp đồng bộ và toàn diện để tăng cường tính liêm chính trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và trong hoạt động kinh doanh nói chung. Đây cũng là “cơ hội góp phần củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên, vùng lãnh thổ của Sáng kiến trên các vấn đề về đảm bảo tăng trưởng và phát triền bền vững”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam khẳng định.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp (ảnh D.Nguyễn)

Tham nhũng không chỉ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh, tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng cho những doanh nghiệp kinh doanh chân chính mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của các quốc gia trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là chủ đề phù hợp, mối quan tâm chung, nhu cầu cấp bách của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên của Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Cuộc họp (ảnh D.Nguyễn)

Bà Diana Torres, Giám đốc Dự án, Phòng Minh bạch và Trách nhiệm giải trình UNDP tại châu Á – Thái Bình Dương khẳng định, phát triển hạ tầng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đóng vai trò hết sức quan trọng, cần có sự đầu tư nhằm phân bổ các nguồn lực; chính phủ và tư nhân cần tập chung nhiều vào 4 trụ cột và chu trình mình bạch. “Tôi tin tưởng Hội thảo sẽ có thêm nhiều chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, từ đó tăng cường hơn nữa sự phát triển trong khu vực”, bà Diana Torres nhấn mạnh.

Cuộc họp Thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh diễn ra trong 5 phiên làm việc. Cụ thể, phiên thứ nhất về nguy cơ tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng khu vực châu Á – Thái Bình Dương; phiên thứ hai về tình hình tuân thủ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương; phiên thứ 3 về phương thức giúp doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương chống tham nhũng và hối lộ hiệu quả; phiên thứ tư về giải pháp thúc đẩy liêm chính kinh doanh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và phiên thứ năm là phiên tóm tắt, kết luận.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh D.Nguyễn)

Với sự tham gia trao đổi, thảo luận tích cực, chủ động của các đại biểu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Sáng kiến, đại diện Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), đại diện một số bộ, ngành và địa phương của Việt Nam, đặc biệt là của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp…, cuộc họp hứa hẹn sẽ đi đến thống nhất về các giải pháp, khuyến nghị nhằm phòng, chống tham nhũng hiệu quả trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Dương Nguyễn