Cử tri Lê Minh Số, phường Cầu Kho nêu vấn đề hiện nay, trên địa bàn TPHCM còn nhiều khu đất trống, bỏ hoang hay dự án treo kéo dài, gây lãng phí và bức xúc. Theo cử tri Số, đất đai là tài sản vô giá nhưng việc khai thác lại chưa tương xứng. Do đó, thành phố cần quyết liệt thu hồi và phải có biện pháp không để tiếp diễn tình trạng này.


leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Thành Phong 

Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao bày tỏ chưa thoả mãn với việc xử lý cán bộ sai phạm của TPHCM. Hiện hình thức kỷ luật là cách chức vụ khi cán bộ về hưu, và chỉ cách chức vụ nhiệm kỳ có sai phạm, còn nhiệm kỳ khác vẫn giữ nguyên. Cử tri Phú cho rằng dù cán bộ chỉ mắc một sai phạm thuộc phạm trù tư cách sinh hoạt, hay lớn hơn là khuyết điểm làm thiệt hại kinh tế, sai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì phải coi cán bộ, đảng viên đó là có tội, không còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng và phải chịu mức kỷ luật nghiêm khắc.

Đối với việc xử lý sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), cử tri Phú cho rằng thành phố đã cố gắng giải quyết nhưng hiện chưa rõ việc kiểm điểm trách nhiệm và đưa ra pháp luật xử lý đối với các cá nhân, tập thể gây ra sai phạm ra sao.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Với vấn đề Thủ Thiêm, sau khi có Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ, thành phố đã lập tổ công tác để triển khai thực hiện. Thành phố cũng trình HĐND để giải quyết đền bù bổ sung cho người dân khu 4,3 ha phường Bình An, Quận 2. Thành phố chỉ đạo UBND Quận 2 tiếp xúc từng hộ trong số 331 hộ dân khu vực này để trao đổi về chính sách đền bù, hiện còn hơn 20 hộ chưa tiếp xúc. Tuy nhiên, đa số hộ dân đồng tình với chủ trương của thành phố.

leftcenterrightdel
 Cử tri Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, Quận 1

Về vấn đề xử lý cán bộ, ông Phong cho biết: Đợt 1 đã kiểm điểm, xử lý các cán bộ chủ chốt thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đợt 2 có 66 cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành uỷ TPHCM quản lý thì đang bị kiểm điểm và xem xét xử lý. Hiện nay Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã giao Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chủ trì kiểm điểm những cán bộ thuộc các sở, ngành, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ:

Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Thành Phong cho biết: "Hiện nay Uỷ ban Kiểm tra đang đề xuất biện pháp để xem xét xử lý và Thường vụ Thành uỷ sẽ có ý kiến. Cố gắng trong tháng 7 sẽ xong để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp và của thành phố ”./.


Theo VOV