Trong thời gian gần đây, trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, thiên tai, nhất là tình trạng sạt lở đê biển, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương thống nhất cho tỉnh Cà Mau thực hiện cơ chế xử lý khẩn cấp đối với các công trình xử lý sạt lở bờ biển, đê. Vì nếu làm đúng quy trình sẽ mất rất nhiều thời gian, không thể xử lý kịp thời sự cố, dẫn đến vỡ đê, gây thiệt hại rất lớn cho địa phương.

leftcenterrightdel
Cà Mau đang nỗ lực chống chọi với sạt lở bờ biển, đê biển 

UBND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ 226,74 tỉ đồng thực hiện các công trình khẩn cấp để bảo vệ tuyến đê biển Tây và tài sản của nhân dân. Hỗ trợ 140 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương và các nguồn hợp pháp khác cho tỉnh Cà Mau thực hiện khẩn cấp dự án đầu tư hạ tầng tái định cư, di dời dân di cư tự do, dân sinh sống vùng thiên tai nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản và từng bước ổn định đời sống cho 646 hộ dân. Đồng thời, bố trí vốn ngân sách Trung ương để thực hiện củng cố, nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển; dự án kè chống sạt lở cấp bách và dự án di dời dân cư khẩn cấp tại các khu vực thiên tai cần được đầu tư trong năm 2019 - 2020, với nhu cầu khoảng 1.179 tỉ đồng và giai đoạn 2020 - 2025, với nhu cầu khoảng 547 tỉ đồng (đã được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên). Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ tổng hợp trình Chính phủ hỗ trợ 80 tỉ đồng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng dự án kè cấp bách bảo vệ bờ biển Đông khu vực cửa biển Rạch Gốc, Vàm Xoáy. Do đó, kiến nghị các bộ, ngành liên quan tiếp tục xem xét, hỗ trợ đủ vốn thực hiện các dự án còn lại.

UBND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét cho tỉnh Cà Mau áp dụng cơ chế ngân sách trung ương cấp phát toàn bộ vốn ODA (không áp dụng cơ chế vay lại vốn ODA) đối với dự án đầu tư xây dựng đê biển, kè tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ chống sạt lở ven biển, ứng phó biến đổi khí hậu, vì đây là các dự án không sinh lợi nên không có khả năng thu hồi vốn.

Đình Thuyết