Thời gian qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh, Công an tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hải Dương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đối với di tích, lễ hội tại  huyện Kinh Môn (Di tích Đền Cao An Phụ, chùa Nhẫm Dương, Chùa Linh Ứng). Huyện Cẩm Giàng (Cụm di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu Mao Điền, Đền Bia). Thành phố Chí Linh (di tích Đền Cao - An Lạc, Chùa Thanh Mai).

Đối với di tích, lễ hội do cấp xã quản lý có lễ hội Đền Quát thuộc xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc. Lễ hội Chùa trông thuộc xã Hưng Long, Chùa Tranh thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang. lễ hội xuân và giỗ tổ nghề vàng bạc truyền thống Châu Khê thuộc xã Thúc Kháng, lễ hội Đền - Chùa Cậy thuộc xã Long Xuyên, huyện Bình Giang. Chùa Quang Khánh thuộc xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành. Cụm di tích Đền - Đình - Chùa Bảo Sài (phường Phạm Ngũ Lão), di tích Đền-Đình Sượt (phường Thanh Bình), TP Hải Dương.

Du khách đi lễ chùa đầu năm

Qua công tác kiểm tra đã cho thấy việc triển khai chỉ đạo các văn bản về quản lý, tổ chức lễ hội năm 2019 được thực hiện rất tốt. Công tác tham mưu ban hành văn bản cũng được  Phòng Văn hoá và Thông tin các huyện, thành phố  tham mưu cho UBND huyện, thành phố ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn huyện, thành phố. Thành lập các Ban Tổ chức lễ hội huyện, thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện như huyện Ninh Giang, huyện Kinh Môn; đối với cấp xã thành lập Ban Tổ chức lễ hội xã.

Năm 2019, Các di tích, lễ hội như  Đền Cao An Phụ (huyện Kinh Môn), Chùa Linh Ứng, Chùa Quang Khánh, Văn Miếu Mao Điền, Chùa Thanh Mai, lễ hội Đền - Chùa Cậy, cụm di tích Đền - Đình - Chùa Bảo Sài (phường Phạm Ngũ Lão) và di tích Đền - Đình Sượt (phường Thanh Bình) đã có sự nổi bật so với các năm trước, 100% các di tích không còn hiện tượng bày bán hàng hoá dịch vụ trong nội tự di tích. Không có việc bày bán văn hoá phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc hoặc cờ bạc trá hình, người ăn xin, ăn mày tại di tích, lễ hội không còn. Công tác vệ sinh môi trường sạch sẽ, bố trí bộ phận thu gom rác thường xuyên. Đã bố trí đặt hòm công đức phù hợp, thu gom tiền giọt dầu kịp thời, đặt biển, đã bố trí người hướng dẫn du khách đặt tiền lễ đúng nơi quy định, không thả tiền xuống giếng...

Lễ Đúc chuông chùa Côn sơn - kiếp bạc đầu năm 2019

Việc thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra trang nghiêm thể hiện sự tôn thờ, tưởng niệm và tôn vinh những người có công với nước, với cộng đồng, thờ cúng tổ tiên, biểu tượng có tính truyền thống và các hoạt động tín ngưỡng dân gian khác. Đã thực hiện việc mở cửa di tích trong những ngày lễ đầu xuân 2019 cho các phật tử, du khách thập phương về thắp hương, chiêm bái. Thực hiện các nghi lễ Phật giáo theo chương trình đăng ký như: Lễ cầu an đầu năm cho các phật tử và nhân dân, không có việc lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo vi phạm pháp luật, tuyên truyền đạo lạ, truyền bá tín ngưỡng trái quy định của pháp luật. Các di tích Chùa Linh Ứng, Chùa Thanh Mai, Chùa Trông, Chùa Quang Khánh, Chùa Tranh, Chùa Cậy, Chùa Bảo Sài có sự chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và thực hiện đầy đủ việc đăng ký hoạt động khoá lễ hàng năm với UBND cấp xã. Hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng chênh lệch tại các di tích: Qua kiểm tra tại 19 di tích, lễ hội. Trong đó 18 lễ hội không có hiện tượng đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch; tại Chùa Tranh có 02 trường hợp bày, đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch với số lượng tiền nhỏ.

Vệ sinh môi trường và hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ phần lớn các di tích đã quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng khu vực đón tiếp, nơi trông giữ phương tiện giao thông, sắp xếp hàng quán dịch vụ, xây dựng công trình vệ sinh công cộng, tổ chức thu gom rác kịp thời tạo điều kiện để các lễ hội diễn ra thuận lợi, bảo đảm trật tự, thông thoáng và mỹ quan cho lễ hội và di tích. 

Công tác phòng cháy chữa cháy được quán triệt, chỉ đạo tới các tiểu ban, các di tích đã trang bị, phương tiện thiết yếu về phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, bể chứa nước, vòi phun nước… trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các di tích được kiểm tra không xảy ra cháy nổ. Tại các di tích, lễ hội không xảy ra các vụ việc gây rối trật tự công cộng, không bị mất cắp đồ thờ tự.

Có thể nói, mặc dù còn một số tồn tại, nhưng những kết quả đạt được trong việc triển khai tổ chức thực hiện lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 là rất đáng ghi nhận so với năm trước. Để công tác tổ chức và quản lý lễ hội trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những đề xuất đóng góp kịp thời đến một số cấp, ngành cùng nỗ lực để ngày càng hoàn thiện tổ chức lễ hội thành công nhất, tốt đẹp nhất được cả nước và du khách thế giới biết đến.

Minh V