Công ty Cổ phần Dược MEDIPHARCO nguyên là Công ty Dược phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập Ngày 08 tháng 04 năm 1976 sau ngày Miền Nam hoàn toàn  giải phóng - thống nhất đất nước, đã trải qua nhiều thời kỳ với các tên gọi  khác nhau: Xí nghiệp Liên hiệp Dược Bình - Trị - Thiên, Xí nghiệp LH Dược Thừa Thiên Huế, Công ty Dược Thừa Thiên Huế. Năm 1999 được Bộ Y Tế tiếp nhận Công ty Dược Phẩm TT. Huế vào làm đơn vị thành viên của Tổng Công ty Dược Việt Nam thuộc Bộ Y Tế và đổi tên thành Công ty Dược TW Huế, tên giao dịch là MEDIPHARCO, ngành nghề SẢN XUẤT - KINH DOANH - XUẤT NHẬP KHẨU trực tiếp thuốc chữa bệnh, nguyên liệu, hương liệu, mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh, sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm sinh học và thiết bị dụng cụ Y Tế. Năm 2005, theo quyết định số 4751 QĐ/ BYT ngày 09/12/2005 của Bộ  Trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty Dược TW Huế thành công ty cổ phần. Công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Dược Trung ương Medipharco.

Thời gian qua, Công ty đã đầu tư phát triển đổi mới công nghệ  sản xuất thuốc theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá của ngành Dược và áp dụng các nguyên tắc GMP-GLP-GSP theo chuẩn mực quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).  Đến năm 2007, toàn bộ 3 nhà máy sản xuất thuốc của đơn vị đầu tư đều đạt GMP-WHO; Kho bảo quản thuốc đạt GSP và Phòng kiểm tra chất lượng thuốc đạt GLP. Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Dược Medipharco đã khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường dược phẩm cả nước.

Hiện nay, công ty đã có trên  150  sản phẩm được đăng ký sản xuất lưu hành. Để hướng tới sự phát triển bền vững, Medipharco với những bước đi đúng hướng trong việc mở rộng hệ thống phân phối và tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, trong thời gian qua Công ty CP Dược Medipharco đã trở thành công ty dược phẩm tạo được niềm tin của người dân trên thị trường nói chung và người dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng với nhiều loại hình sản phẩm phong phú và đa dạng. Nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, công ty rất chú trọng đến việc  bảo vệ môi trường, tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường và sức khỏe của người lao động; Vì vậy, các nhà máy sản xuất thuốc đều được thiết kế  và vận hành đúng tiêu chuẩn GMP-WHO cùng với đầy đủ hệ thống xử lí nước thải - khí thải - rác thải theo Quy chuẩn Việt Nam. Không thể phủ nhận từ ngày Công ty được thành lập đã tạo ra được nguồn công ăn việc làm cho một bộ phận người dân tại Thừa Thiên Huế, phần lớn lao động của công ty đều là lao động chính của gia đình góp phần ổn định xã hội.

Theo ghi nhận của các cơ quan chức năng đã kiểm tra thực tế tại Công ty Medipharco thì các thông số đánh giá tác động môi trường đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Báo cáo của Doanh nghiệp cùng với Kết quả thẩm tra đánh giá gửi UBND TP Huế ngày 20/6/2019 cũng nêu rõ tiếng ồn từ Công ty CP Dược Medipharco phát ra nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 26:2010/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy, Doanh nghiệp rất mong UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND thành phố Huế và chính Quyền sở tại cùng với Sở Ban Ngành liên quan tạo mọi điều kiện để nhà máy hoạt động thuận lợi nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế, sản xuất và cung ứng Thuốc góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngoài ra, Công ty luôn tiếp cận và triển khai các ứng dụng công nghệ môi trường tiên tiến nhất trong lĩnh vực sản xuất Thuốc chữa bệnh. Vì vậy, Công ty CP Dược Medipharco luôn đảm bảo mọi hoạt động của nhà máy đều đạt tiêu chuẩn chất lượng môi trường tốt nhất đúng với chủ trương và quy định của pháp luật đề ra./.