Bệnh viện được thành lập vào ngày 15/5/1999 tọa lạc tại xã An Phú, TP Tuy Hoà, Tỉnh Phú Yên. Từ 29 tháng 12 năm 2014 UBND tỉnh có quyết định số: 2195/QĐ-UBND  đổi tên Bệnh viện điều dưỡng – PHCN thành Bệnh viện Phục hồi chức năng trực thuộc Sở Y tế. Khi đó, đơn vị chỉ có một đơn nguyên điều trị nhà cấp 2, còn lại hầu hết là nhà cấp 4; trang thiết bị thì chỉ có máy X-quang, siêu âm đen trắng, các thiết bị xét nghiệm cơ bản và một số dụng cụ tập PHCN đơn giản.

Từ đơn vị điều dưỡng đơn thuần 50 giường bệnh chuyển sang các hoạt động bệnh viện 100 giường bệnh, Bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn thử thách. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, bằng sự nỗ lực không ngừng, tập thể Bệnh viện Phục hồi chức năng Phú Yên đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, chủ động trong việc phòng, điều trị và PHCN cho người bệnh, người khuyết tật.

Theo Thầy thuốc Ưu tú - BSCKI Dương Tấn Thịnh, Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Thực hiện phong trào thi đua của ngành “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, bệnh viện luôn đẩy mạnh phong trào thi đua theo lời căn dặn của Bác Hồ trong thư gửi thầy thuốc Việt Nam “Lương y phải như từ mẫu”. Do đặc thù của bệnh viện, mặc dù đời sống cán bộ còn khó khăn nhưng lãnh đạo bệnh viện đã biết khơi dậy truyền thống, phát huy tính chủ động tích cực của mỗi cán bộ y tế hết lòng vì người bệnh từ thái độ đón tiếp, phục vụ, chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng đến cải thiện bữa ăn.. Chính điều này đã tạo chuyển biến cơ bản trong phong trào thi đua hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đến nay, bệnh viện có quy mô 150 giường với 6 khoa phòng, gần 100 cán bộ công chức, viên chức, người lao động, trong đó 32 người có trình độ đại học và sau đại học. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao đã được bệnh viện triển khai như: Oxy cao áp, Điện cơ, Điện não, X-quang kỹ thuật số, Siêu âm 4D, Sinh hóa máu tự động, Vi sóng, Sóng xung kích, Nén ép trị liệu, Ứng dụng kỹ thuật nhiệt trị liệu, Điện trị liệu, Ánh sáng trị liệu, Kéo dãn, Vận động, hoạt động và Âm ngữ trị liệu…

Ở lĩnh vực chỉnh hình, bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật phục hồi bàn chân khoèo bằng phương pháp Ponseite, phẫu thuật ngón tay cò súng, hội chứng ống cổ tay. Xưởng sản xuất dụng cụ chỉnh hình của bệnh viện đã sản xuất nhiều nẹp chỉnh hình, chân giải trên và dưới gối phục vụ nhu cầu người khuyết tật trong và ngoài tỉnh. Gần đây nhất, được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, cho Bệnh viện Phục hồi chức năng Phú Yên thành lập Đơn nguyên Điều trị âm ngữ trị liệu và bệnh tự kỷ. Đây là kỹ thuật quan trọng điều trị PHCN cho trẻ tự kỷ, bại não tự kỷ, bại não mới được triển khai đầu tiên tại khu vực Nam Trung Bộ và có ý nghĩa rất lớn trong can thiệp sớm trẻ khuyết tật nhằm tạo tạo điều kiện cho trẻ khuyết tật có cơ hội hòa nhập và đến trường.

Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng Phú Yên cũng đã triển khai chương trình PHCN dựa vào cộng đồng ở 65 xã, phường xây dựng được mạng lưới PHCN từ tỉnh đến y tế cơ sở với hơn 300 cộng tác viên tại các thôn, khu phố được đào tạo kỷ thuật PHCN cơ bản để hướng dẫn người khuyết tật PHCN tại nhà, qua đó giúp hơn 1.000 người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Tìm hiểu qua nhiều người bệnh, chúng tôi đều được nhiều nhận xét chung là chất lượng khám chữa bệnh tốt, tinh thần, thái độ phục vụ chỉ dẫn tận tâm, chu đáo. Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng Phú Yên luôn tuân thủ thực hiện đầy đủ nội dung các văn bản pháp luật, các quy định về khám chữa bệnh BHYT trong toàn đơn vị; Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các giải pháp giảm vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT, đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT. Song song đó, bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển kỹ thuật cao, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người bệnh BHYT. Tăng cường kiểm tra, giám sát và điều chỉnh kịp thời các chỉ định cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc an toàn và hợp lý với tình trạng bệnh. Phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh trong việc giám định và thanh toán các chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác truyền thông về lợi ích của chính sách BHYT…

Hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành(1999-2019) và 47 năm truyền thống (1972-2019). Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng Phú Yên đã đạt được những thành tích to lớn. Dịp này, Bệnh viện PHCN Phú Yên có 3 tập thể và 10 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên. Phát huy truyền thống đoàn kết, Đảng bộ, Ban Giám đốc, tập thể cán bộ, viên chức bệnh viện quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên./.