Nghề y là một nghề đặc biệt. Đối tượng phục vụ của nghề y là bệnh nhân, những người thường xuyên phải chịu đựng đau đớn vì bệnh tật, sức khỏe yếu. Bởi vậy, hơn ai hết, họ cần được cảm thông, chăm sóc không chỉ bằng chuyên môn mà còn bằng cả  tình yêu thương, sự thấu hiểu. Thấm nhuần đạo lý ấy, tập thể cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Truyền máu Huyết học trong những năm qua đã luôn đoàn kết, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao y đức tất cả vì bệnh nhân. Xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy với các bệnh nhân ở TP. Hồ Chí Minh  nói chung và các tỉnh Phía Nam nói riêng, là một trong trong những đơn vị đi đầu trong ngành Y tế tại TP. Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM 

Không chỉ đảm nhận chức năng lưu trữ, điều chế và cung cấp máu đến các bệnh viện trong thành phố; lưu trữ tế bào gốc – tế bào cuống rốn, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học còn là nơi khám chữa bệnh, chủ yếu là các bệnh lý huyết học, với số lượng trung bình 500 – 600 lượt khám mỗi ngày. Bệnh viện có cơ sở chính đặt tại số 118 Hồng Bàng, Quận 5 (Ngân hàng máu và Ngân hàng tế bào gốc) và cơ cở khám chữa bệnh đặt tại 201 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2014, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã được cấp giấy chứng nhận ISO 9001:2008 của tổ chức DNV về việc quản lý chất lượng trên toàn bộ 5 mặt. Đó là kết quả đạt được sau hơn 2 năm làm việc miệt mài của các khoa phòng và sự quyết tâm của Ban giám đốc bệnh viện, nhờ đó mà công việc của các khoa phòng trở nên chuyên nghiệp, các hoạt động phối hợp giữa các phòng ban và các khoa trở nên nhịp nhàng hơn. 

Cùng năm 2014, Bệnh viện Truyền máu Huyết học được xếp hạng I và là đơn vị chỉ đạo tuyến về chuyên khoa Huyết học cho các tỉnh phía Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của ngành huyết học, từ những năm đầu thành lập đến nay, chúng tôi đã luôn mở rộng cửa đón các thế hệ sinh viên cũng như học viên sau đại học từ các trường y đến thực tập và trao dồi chuyên môn, tổ chức nhiều khóa đào tạo, chuyển giao công nghệ cho tuyến dưới có kết quả cao. Như mô hình chuyển giao ghép tế bào gốc cho các bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Ung bướu Nghệ An; mô hình chẩn đoán và điều trị ung thư máu cho BV Ung thư Đà Nẵng; mô hình truyền máu an toàn cho Bệnh viện Bình Tân, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Chánh;…

Không dừng lại ở chứng chỉ ISO 9001:2008, bệnh viện còn đạt được các chứng chỉ cao hơn: chứng chỉ của các phòng xét nghiệm (ISO 15189), chứng chỉ thực hành sản xuất tốt của châu Âu đối với Ngân hàng máu (GMP), chứng chỉ của hệ thống Ngân hàng tế bào gốc quốc tế (AsiaCord),…

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai, quán triệt sâu rộng trong từng cán bộ, đảng viên, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên từ đó thay đổi nhận thức và hành động trong việc học tập và làm theo gương Bác. Bệnh viện Truyền máu Huyết học cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ và các kế hoạch đã đề ra, kịp thời phát hiện những sai sót để nhắc nhở cán bộ, viên chức tại các khoa, phòng để tiếp tục nâng cao tinh thần thái độ phục vụ không gây phiền hà cho nhân dân; luôn nêu cao tinh thần phục vụ người bệnh, cải tiến lề lối, tác phong làm việc, bố trí các khoa, phòng mang tính khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến khám chữa bệnh.

Chính vì thế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đặt niềm tin vào các y, bác sỹ nơi đây. Lãnh đạo bệnh viện luôn phát huy tinh thần gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ cũng như cuộc sống; cán bộ, đảng viên, y, bác sỹ, nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, trong thi hành nhiệm vụ, công vụ, 12 Điều Y đức và quy chế đón tiếp người bệnh. Ngoài việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, các y, bác sỹ nơi đây đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng và đưa vào khám chữa bệnh nhiều kỹ thuật tiên tiến

Hơn bốn mươi năm qua, Bệnh viện Truyền máu Huyết học đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong quá trình theo đuổi mục tiêu phát triển của mình dù cơ sở vật chất còn rất nhỏ hẹp. Nhưng với tinh thần làm việc hăng say và quyết tâm cao của tập thể ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên chức của bệnh viện qua các thời kỳ, đã không ngừng vươn lên để trở thành một trung tâm Huyết học hàng đầu trong cả nước.

leftcenterrightdel

Thời gian qua, Bệnh viện Truyền máu Huyết học còn thực hiện tốt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và cán bộ nhân viên theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của ngành. Bệnh viện Truyền máu huyết học luôn duy trì thực hiện tốt công tác vận động hiến máu, không để tình trạng thiếu máu ngay cả những thời điểm khan hiếm máu; bên cạnh đó luôn đưa ra các khuyến cáo cho các đơn vị sử dụng máu an toàn và phù hợp với từng đối tượng, trường hợp cụ thể.

Chia sẻ với chúng tôi, Bác sĩ Phù Chí Dũng Giám đốc Bệnh viện cho biết mỗi tập thể, mỗi cá nhân là cán bộ công nhân viên của bệnh viện dù ở cương vị, nhiệm vụ, trách nhiệm nào đều đã góp phần không nhỏ, đã chung tay sát cánh cùng nhau trên con đường chinh phục mục tiêu phát triển của bệnh viện Truyền Máu – Huyết học. Trong tương lai gần nhất chúng tôi sẽ có một bệnh viện khang trang hiện đại là khát khao cháy bỏng từng ngày từng giờ của tập thể nhân viên bệnh viện để nâng cao chất lượng phục vụ và điều trị, để đem lại chất lượng cuộc sống tốt nhất cho những bệnh nhân mạn tính, ác tính về Huyết học.