Tính đến hết tháng 4-2018, Công ty Điện lực Phú Thọ có trên 360.000 khách hàng, tăng 3% so với năm 2017. Trong 4 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đạt gần 900 triệu kWh, tăng 10,24% so với cùng kỳ. Vì vậy, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định, liên tục, Công ty Điện lực Phú Thọ đã triển khai xử lý phát quang hành lang bảo đảm an toàn các tuyến đường dây; cải tạo, sửa chữa nguồn, lưới điện; triển khai công tác hoàn thiện lưới điện trung và hạ áp để giảm tổn thất điện năng trên lưới; nâng công suất máy các trạm biến áp nguy cơ quá tải…

Ngoài ra, Công ty đã tiến hành thí nghiệm định kỳ 562 máy biến áp phân phối, 2.026 bộ chống sét, qua đó xử lý, thay thế và khắc phục kịp thời đối với các vật tư, thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành. Trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh, tháng 3 vừa qua, Công ty Điện lực Phú Thọ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đầu tư lắp đặt bổ sung 9 bộ tụ bù trung áp tại các trạm biến áp 110 kVA trên địa bàn tỉnh, với tổng dung lượng 53.000 kVA, góp phần nâng cao chất lượng điện áp lưới điện khu vực và bảo đảm cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân.

Tính đến thời điểm này Công ty Điện lực Phú Thọ đã cơ bản hoàn thành dự án đầu tư xây dựng với quy mô 30 TBA phân phối để chống quá tải lưới điện tại các huyện, thành, thị. Cùng với đó, Công ty thường xuyên theo dõi tình hình lưới điện và cập nhật nhu cầu sử dụng điện; xây dựng kế hoạch cung cấp điện cho các phụ tải theo thứ tự ưu tiên; chuẩn bị các phương án ứng phó với khả năng thiếu điện cục bộ do sự cố, thời tiết khắc nghiệt. Công ty cũng tăng cường phối hợp với đơn vị truyền tải điện, chi nhánh điện cao thế, bảo đảm nguồn cung cấp điện cũng như xử lý nhanh nhất khi có sự cố xảy ra.

leftcenterrightdel
 Công nhân Điện lực Việt Trì nâng cấp, sửa chữa TBA Thanh Miếu 8
Song song với các giải pháp về đầu tư hạ tầng lưới điện, thời gian qua, Công ty Điện lực Phú Thọ đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tiến hành rà soát lại toàn bộ năng lực lưới điện, tăng cường kiểm tra công tác quản lý kỹ thuật vận hành, theo dõi tình hình mang tải của các đường dây và TBA để có kế hoạch khắc phục nhanh những tồn tại của lưới điện, nâng công suất, hoán đổi máy biến áp non tải và quá tải cho nhau, san tải đường dây 0,4 kV, cân đảo pha… đồng thời, xem xét lại sơ đồ kết dây của hệ thống để chọn phương pháp vận hành tốt nhất trong điều kiện cực đoan về thời tiết; đẩy nhanh việc cải tạo sửa chữa lớn các công trình điện, lắp đặt các tụ bù để nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng, chống quá tải cho các đường dây TBA.

 

Ông Nguyễn Quang Lâm- Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: “Chúng tôi đã có những phương án cụ thể để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện, hạn chế thấp nhất sự cố để xảy ra mất điện. Vào thời điểm nắng nóng, ngành điện sẽ tập trung toàn bộ lực lượng cho công tác vận hành, tăng cường kiểm tra các đường dây chuyển tải điện, các TBA để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố do phụ tải điện tăng cao, thời gian duy trì từ 10 giờ đến 24 giờ; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị văn phòng, thiết bị bảo vệ, đóng cắt điện để thay thế kịp thời, đảm bảo khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất”.

Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả điện năng trong những ngày nắng nóng, ngành điện cũng khuyến cáo khách hàng nên sử dụng điện tiết kiệm và đặc biệt lưu ý không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm, vừa để tiết kiệm chi phí tiền điện cho gia đình, vừa tham gia vào chương trình tiết kiệm điện Quốc gia. Khách hàng nên tham khảo một số thông tin tư vấn của ngành điện như: Rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện khi không sử dụng thiết bị, lắp đặt thiết bị điện khoa học, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm; điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ban ngày từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27 đến 28 độ C. Các ngành, địa phương trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bão./.