Chung tay xử lý rác thải nhựa

Như chúng ta đã biết, biến đổi khí hậu và rác thải, trong đó có rác thải nhựa là hai vấn đề thách thức đối với sự phát triển chung của mỗi quốc gia. Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân trong vấn đề rác thải nhựa.

Năm 2007, ông Trịnh Văn Nghiên thành lập công ty cổ phần Trịnh nghiên có địa chỉ: Khu phố 1, Thị trấn Quỹ Nhất, Huyện Nghĩa Hưng, Nam Định với hướng đi tiên phong trong công tác tái chế nhựa, sản xuất bao bì góp phần to lớn trong công tác bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel
 Ông Trịnh Văn Nghiên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trịnh Nghiên cả đời trăn trở với tái chế nhựa an toàn, sản xuất bao bì góp phần bảo vệ môi trường.

Công ty Trịnh Nghiên tích cực đồng hành vì cộng đồng

Nhà máy xử lý tái chế rác thải nhựa của Công ty cổ phần Trịnh Nghiên đóng trên địa bàn tỉnh Nam Định được xây dựng cách xa khu dân cư, DN đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định. DN có ý thức trong đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, xử lý nước thải, đánh giá tác động môi trường; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế với Nhà nước; Tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới; đóng góp cho kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương và làm các công tác từ thiện nhân đạo…

Ông Trịnh Văn Nghiên - chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Trịnh Nghiên cho biết, được sự quan tâm hướng dẫn của chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng nên DN của ông trong nhiều năm nay đã từng bước quy chuẩn hoạt động sản xuất đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, xử lý tốt nguồn nước, khí thải được các cơ quan thường xuyên kiểm tra, giám sát và ghi nhận.

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 Từ nguồn rác thải nhựa được Công ty CP Trịnh Nghiên thu mua, xử lý tái chế và sản xuất ra những bao bì an toàn bằng công nghệ hiện đại. 
Ông Nghiên bày tỏ sự vui mừng sự trước sự đánh giá đúng mức vai trò của các DN tái chế rác thải nhựa an toàn vừa qua ông cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng trong mục tiêu “đến 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa một lần”. Ông bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng các cơ quan hữu quan.

"Trước đây, trong nhận thức của một bộ phận dân cư cho rằng hoạt động tái chế rác thải nhựa, sản xuất bao bì nhựa phục vụ tiêu dùng sẽ tác động tới môi trường. Nay từ người đứng đầu Chính phủ đến các cơ quan ban ngành, đông đảo người dân, các cơ quan truyền thông, giới khoa học... đều thừa nhận hoạt động tái chế nhựa an toàn bằng cộng nghệ hiện đại như hoạt động của Công ty Trịnh Nghiên chính là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cả một quá trình, mà những người đi trước như chúng tôi phải bền bỉ kiên trì theo đuổi dựa vào khoa học, niềm tin và ý chí. Sự nhận thức đúng của cộng đồng, sự quan tâm tạo điều kiện của cơ quan chức năng sẽ giúp chúng tôi làm tốt hơn nhiệm vụ của mình...", ông Trịnh Văn Nghiên nhấn mạnh.

Trong những năm qua, Công ty cổ phần Trịnh Nghiên đã góp phần xử lý, tái chế rác thải nhựa cho 6 tỉnh lân cận, giúp giảm thiểu việc trực tiếp thải ra môi trường rác thải nhựa sinh hoạt một lần. Ông cũng đánh giá cao việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động của Công ty cổ phần Trịnh Nghiên, nhất là công tác bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 Hệ thống hồ sinh thái của Công ty Trịnh Nghiên điều hòa khí thải, khói bụi, nước thải, bùn lắng... được xử lý tuần hoàn bằng cộng nghệ hiện đại được các cơ quan chức năng đánh giá an toàn, không gây ra tác động xấu tới môi trường và thân thiện với con người.

Đánh giá về những đóng góp của Công ty Trịnh Nghiên với địa phương và cộng đồng, lãnh đạo Thị trấn Quỹ Nhất cho biết: “Trong những năm qua, Công ty Trịnh Nghiên đã có những đóng góp rất tích cực trong nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương như giải quyết công ăn việc làm cho lao động nông thôn với số lượng thường xuyên khoảng 100- 150 công nhân, hàng năm Công ty đóng góp hàng chục tỷ đồng. Công ty cũng tích cực ủng hộ các phong trào của địa phương, nhất là các hoạt động thiện nguyện nhân đạo…”.

Hoạt động của Công ty Trịnh Nghiên, nhất là những tác động về môi trường, được đánh giá tích cực của nhân dân địa phương. Tất cả đều có chung đánh giá nỗ lực của Công ty cổ phần Trịnh Nghiên và cá nhân ông giám đốc Trịnh Văn Nghiên đã có nhiều nỗ lực giúp trong thu gom, xử lý rác thải, tái chế nhựa, cũng như các hoạt động cộng đồng đã góp phần xây dựng quê hương Nghĩa Hưng: “Nông thôn mới vẫn giữ hồn quê Việt”./.