Trụ sở làm việc xã Đông Cường

Đông Cường là xã nông thôn mới của huyện Đông Hưng. Trong giai đoạn kinh tế - xã hội đang phát triển nhanh chóng, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Cường luôn đổi mới phương thức lãnh đạo, tập trung chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ nhân dân, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Tập trung tiếp công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, giải quyết triệt để và kịp thời những đơn thư, phản ánh của nhân dân trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Về công tác tiếp công dân, UBND xã đã ban hành nội quy tiếp công dân, lịch tiếp công dân, quyết định kiện toàn tổ tiếp công dân và phân công cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân thường xuyên và định kỳ vào ngày thứ 6 hàng tuần. Bố trí phòng tiếp công dân riêng tại trụ sở UBND xã, đảm bảo về cơ sở vật chất, địa điểm thuận lợi phục vụ việc đón tiếp công dân. Cụ thể, trong năm 2018 xã đã tiếp 42 lần/29 vụ việc, số người tham gia là 42 người; trong đó tiếp thường xuyên là 34 lần, tiếp đột xuất là 08 lần. Nội dung chủ yếu là các kiến nghị của nhân dân trong lĩnh vực đất đai, nhiều nhất với 09 lượt, chiếm khoảng 30% trong các nội dung kiến nghị. Không có vụ việc tập trung đông người mang tính phức tạp. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc sống của người dân xã Đông Cường

Cùng với đó, UBND xã đã xây dựng và hoàn thiện các văn bản liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo, kiện toàn Tổ tiếp dân và lựa chọn, phân công cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng rất được cấp ủy và chính quyền xã quan tâm và chú trọng. Cụ thể, UBND xã thường xuyên tuyên truyền Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và các quy định của UBND xã trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo như nội quy, quy chế tiếp công dân trên hệ thống đài truyền thanh xã và hệ thống loa truyền thanh của thôn. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức truyền thông phổ biến pháp luật tới đoàn viên, hội viên. Công tác hoà giải ở cơ sở cũng được lãnh đạo xã quan tâm, sát sao. Việc tổ chức cho các tổ trưởng tổ hòa giải đi tập huấn nghiệp vụ, thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo cho tổ hoà giải cơ sở thôn và ban hoà giải xã thực hiện công việc hòa giải linh hoạt có hiệu quả ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở đảm bảo đúng quy định của pháp luật được xã tiến hành thường xuyên và đem lại những hiệu quả rõ rệt. 

Theo ông Nguyễn Hữu Hưởng - Chủ tịch UBND xã Đông Cường, nhìn chung năm qua xã cơ bản thực hiện tốt và có hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư, phản ánh của người dân. Khi tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân cán bộ tiếp công dân cùng với cán bộ chuyên môn nghiên cứu đơn, đề xuất phương án giải quyết vụ việc trình lãnh đạo UBND xã, sau đó họp ban hoà giải, thông qua nội dung đơn, phương án giải quyết, cùng thống nhất nội dung làm việc đồng thời phân công hoà giải viên tìm hiểu và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công dân có đơn thư ngay từ khi mới phát sinh để làm cơ sở giải quyết. Kết quả các vụ việc đã được giải quyết đều có tính đồng thuận cao, không có khiếu nại hay phản ảnh gì thêm. 

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được, công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND xã còn bộc lộ một số điểm hạn chế nhất định. Trong quá trình giải quyết có những vụ việc phức tạp còn lúng túng, bế tắc về phương pháp, cách làm dẫn đến tiến độ chậm, quá thời hạn, có vụ việc giải quyết chưa kịp thời, một số quy định của pháp luật chưa được đồng bộ, hướng dẫn thực hiện chưa cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, thẩm quyền giải quyết của cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp dân có hạn. Hoặc ở địa phương có nhiều mối quan hệ tình cảm khác nhau, việc giải quyết để thấu tình, đạt lý là rất khó, tính dân chủ ngày càng được mở rộng dẫn đến phương pháp giải quyết gặp rất nhiều khó khăn... 

“Dù vậy, vượt lên tất cả những khó khăn, thời gian tới cấp ủy, chính quyền và các cán bộ, công chức xã Đông Cường sẽ cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt, đúng quy định và có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết dứt điểm những kiến nghị, phản ánh của công dân ngay từ cơ sở; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; góp phần đem lại sự bình yên, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xứng đáng với những trọng trách lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó” – ông Hưởng chia sẻ thêm./.

                                                                                      Bài, ảnh: Duy Phường