Về Đức Chính hôm nay, chúng ta sẽ không khỏi bất ngờ và vui mừng trước sự đổi thay của một vùng quê thuần nông với những cánh đồng lúa, những vựa rau màu xanh mướt, đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng đua nhau mọc lên. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây trong quá trình xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới, ấm no, hạnh phúc. Thời điểm này bà con đang thu hoạch cà rốt - loại cây màu chủ lực của địa phương, khắp các nẻo đường từng hàng xe container đang chờ nhập hàng chuyển đi các tỉnh trong và ngoài nước mà hàng năm có từ 18 đến 20 ngàn tấn chuyển đi. Nét đặc biệt ở đây cùng với vẻ đẹp của những cổng làng là những cây cổng được dựng lên ở các khu dân cư càng tạo nên không khí ấm áp, sôi động và gần gũi.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Hải Dương, huyện Cẩm Giàng thăm cánh đồng cà rốt xã Đức Chính

 

Nhìn lại những chặng đường vừa qua, trong bối cảnh kinh tế Thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Song, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đức Chính luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn thách thức, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tốc độ tăng trưởng trên các lĩnh vực là một minh chứng cho sự phát triển đi lên ấy: kinh tế tăng trưởng bình quân 17%/năm; tổng thu nhập năm 2017 đạt hơn 277 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ; kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2017, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, tổ chức thực hiện của UBND xã và phát huy vai trò của HTXDV nông nghiệp, Huyện ủy, UBND huyện, phòng NN&PTNT huyện Cẩm Giàng đã ủng hộ và hỗ trợ cho xã xây dựng vùng cà rốt an toàn, tiếp cận dự án Jica Nhật Bản, xây dựng tổ chức sản xuất vùng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGap. Đồng thời nhân dân trong xã tích cực áp dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp, tăng cường chuyển đổi đất trồng màu đồng trong. Tính riêng vụ đông - xuân 2016 - 2017, với diện tích 360 ha trồng cà rốt cho thu hoạch 45 tấn/ha, sản lượng 16.200 tấn, ước thu 81 tỉ đồng. Ngoài ra, nhân dân còn thuê đất trồng cà rốt ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình và các huyện Nam Sách, Kinh Môn, diện tích khoảng 250ha, ước thu hơn 53 tỉ đồng. Cùng với đó, bà con cũng đẩy mạnh chăn nuôi, nhất là chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp, bán công nghiệp nên vừa hạn chế dịch bệnh, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và cho thu nhập cao.

Cùng với việc khuyến khích phát triển nghề mộc dân dụng, cơ khí, xây dựng,… toàn xã còn có gần 1.700 lao động làm việc thường xuyên tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, hơn 42 người đi lao động nước ngoài. Đây là yếu tố vừa giải quyết việc làm hiệu quả, tăng thu nhập cho người lao động, vừa góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại địa phương lên tới hơn 184 tỉ đồng.

 

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái kiểm tra vùng trồng cà rốt tại xã Đức Chính

 

Kinh tế phát triển, dân giàu, xã mạnh nên Đức Chính có điều kiện đầu tư vào xây dựng cơ sở vật chất: Tiếp tục nâng cấp trường mầm non, làm sân thể thao, xây  trường trung học cơ sở, trường tiểu học, các phòng chức năng trung tâm văn hóa xã, trạm y tế, 99,8% hộ sử dụng nước sạch, 100% tỉ lệ hộ dân cư sử dụng điện.

Sự nghiệp y tế, giáo dục, văn hóa xã hội chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn được nâng lên, 3 cấp học đều đạt chuẩn Quốc gia, trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 2. Trạm y tế xã được công nhận chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2015 - 2020. Xã có 9/9 thôn được công nhận Làng văn hóa, các thôn đều có quy ước làng được UBND huyện phê duyệt. Phong trào văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao phát triển mạnh. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được duy trì có hiệu quả, làm tốt công tác quốc phòng toàn dân, phong trào đền ơn đáp nghĩa,“Uống nước nhớ nguồn”, Công an xã nhiều năm đạt trong đơn vị quyết thắng và năm 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã về thành tích toàn dân BVANTQ. Quân sự xã nhiều năm đạt tiến tiến, hoàn thành kế hoạch huấn luyện, tuyển quân, năm 2017 được UBND tỉnh tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã về thành tích thực hiện công tác quốc phòng quân sự địa phương. Tình hình An ninh trật tự ổn định không có trọng án xảy ra, đặc biệt dịp tết Nguyên đán 3 năm liền (2016 - 2018) trên địa bàn xã không có tiếng pháo nổ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; hệ thống chính trị vững mạnh, các phong trào địa phương phát triển tốt.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Hoàng Văn Chư - phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Thành quả đạt được hôm nay là có sự quyết tâm, thống nhất cao cả về tư tưởng của hệ thống chính trị và hành động mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đức Chính đã dày công xây dựng, là kết quả của công tác tuyên truyền vận động gắn với tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nhất là thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Hơn nữa, suốt những năm qua chúng tôi luôn được đón nhận sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự hỗ trợ của các phòng, ban huyện nên có nhiều thuận lợi trong triển khai, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương”.

Ông Chư chia sẻ thêm:“Với những thành tựu đạt được chúng tôi càng quyết tâm để gặt hái nhiều thành công hơn nữa, mà trước hết thực hiện nghiêm túc chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua“Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”,“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào“Nông dân thi đua sản xuât kinh doanh giỏi; “Xây dựng mô hình làng an toàn, khu dân cư an toàn về ANTT” và phong trào“ Toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường”. Với phương châm ấy chắc chắn Đức Chính sẽ không ngừng đi lên trong quá trình hội nhập và phát triển”./.

Duy Phường