Trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục được giữ vững, ổn định. Với định hướng phát triển nhằm phát huy những tiềm năm thế mạnh của địa phương, đã đưa xã Hà Toại bắt nhịp với sự phát triển kinh tế thị trường, chủ trương coi phát triển nông nghiệp là ngành mũi nhọn, đồng thời tạo tiền đề cho các ngành kinh tế khác phát triển. Những năm qua, xã Hà Toại đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng cường vận động nhân dân áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Đồng thời, chú trọng đến công tác nội đồng, áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất, gieo trồng, thu hoạch giảm sức lao động đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đối với trồng chọt, tổng diện tích gieo trồng 246,28 ha, năng xuất lúa bình đạt quân 58 tạ/ha, sản lượng lúa đạt 1156 tấn, bằng 105% kế hoạch năm. Theo ông Mai Văn Nam, chủ tịch UBND xã Hà Toại cho biết: “Trước đây, do vấn đề thủy nông chưa được chú trọng cải tạo nên việc cấp thoát nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp không đảm bảo. Sau khi cán đích nông thôn mới năm 2016 trở lại đây, xã Hà Toại đã chú trọng áp dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi giống lúa cho năng xuất cao, công tác đê điều, cấp thoát nước cho các mùa vụ được đảm bảo nên sản lượng có nơi đạt 8 tạ/ha”.

leftcenterrightdel

Xã Hà Toại được mùa lúa chín vàng chĩu bông 

Không chỉ có trồng trọt mà gía trị sản lượng trong chăn nuôi cũng tăng nhanh so với trước đây, tính đến nay tổng số đàn trâu, bò có hơn 200 con, gia cầm 15.500 con”.

Về dịch vụ tiếp tục được chú trọng, hiện nay, có khoảng 31 hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn xã, dịch vụ vận tải và dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp tăng nhanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân.

Tiểu thủ công nghiệp –  Xây dựng cũng được đầu tư xây dựng và hoàn thành các tuyến đường giao thông địa phương. Tu sửa, nâng cấp 4 tuyến đường giao thông nội đồng trên địa bàn xã với giá trị 1,2 tỷ đồng và tổng đầu tư xây dựng, tu sửa trong nhân dân 09 tháng đầu năm ước khoảng 6 tỷ đồng.

Từ khi về đích nông thôn mới, những tuyến đường thôn, xã được bê tông hóa, các trường học xây dựng khang trang, công trình phúc lợi công cộng được kiên cố, trụ sở UBND xã cũng được xây dựng to đẹp.

leftcenterrightdel

Trụ sở UBND xã Hà Toại được xây dựng khang trang, to đẹp.

Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của thôn, xã đã được công nhận, triển khai thực hiện các tiêu chí xã kiểu mẫu cơ quan, đơn vị kiểu mẫu theo quy định. Phấn đấu đến năm 2019 xã đạt “xã nông thôn mới nâng cao”, và năm 2020 xã đạt “xã nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, xã đang hoàn thành hồ sơ thôn kiểu mẫu đơn vị thôn Thanh Hà phục vụ đoàn kiểm tra của UBND huyện. Xã cũng đã tổ chức thành công lễ công bố đổi tên, sáp nhập thôn 3, thôn 4 thành thôn mới Chế thôn.

PV