Từ một xã bãi ngang - một vùng quê nghèo ven biển, thuộc huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), trước khi tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hoằng Thanh gặp không ít khó khăn. Nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân còn có phần hạn chế. Nhưng, đến nay điện, đường, trường, trạm đã cơ bản được đầu tư xây dựng khang trang. Đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của bà con đã khởi sắc từng ngày.

Qua đó, khẳng định sự chung tay, góp sức của cán bộ, Đảng viên, các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là có sự "thông suốt", đồng thuận của nhân dân, đã thổi một luông gió mới để phong trào xây dựng NTM ở Hoằng Thanh về đích sớm hơn dự kiến 2 năm. Đem lại sự hứng khởi, tin yêu cho cán bộ và nhân dân trong xã và của huyện Hoằng Hóa.

Vào một sáng mùa thu tháng Tám, được Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa giới thiệu, chúng tôi về tìm hiểu phong trào xây dựng NTM của xã Hoằng Thanh đang trên đường về đích NTM. Tiếp chúng tôi trong bầu không khí thân tình, cởi mở, Chủ tịch xã Cao Đình Vũ đã mạnh mẽ khẳng định: Để xây dựng NTM thành công, trước hết cán bộ, Đảng viên phải hiểu, phải nắm chắc nội dung, tiêu chí xây dựng NTM, phải có trách nhiệm, quyết tâm cao, gương mẫu đi đầu để quần chúng noi theo.

leftcenterrightdel

Ông Cao Đình Vũ, Chủ tịch UBND Xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa 

Chúng tôi xác định xây dựng NTM phải bắt đầu từ... chi bộ. Theo đó, người dân nhìn vào cán bộ, Đảng viên để thấy họ có gương mẫu, đi đầu "nói đi đôi với làm" hay không. Do vậy, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tuyên truyền vận động, đối thoại với nhân dân, nhất là trong xây dựng NTM, chúng tôi thường yêu cầu cán bộ: nơi nào khó, mặt bằng chưa giải tỏa được, bà con còn thắc mắc thì cán bộ, Đảng viên phải gương mẫu làm trước, đồng thời tích cực vận động, giải thích để bà con hiểu, hãy vì "cái được" lớn trong xây dựng NTM, để cùng chung tay xây dựng.

Ông nói: “Khi tôi về Hoằng Thanh nhận nhiệm vụ, không ít người dân còn chưa biết rõ xây dựng NTM là gì. Đây quả là cả một vấn đề nan giải! Và ngay sau đó tôi đã bàn với các đồng chí trong Thường trực, phải tổ chức một "Hội nghị Diên Hồng", mời tất cả các cán bộ lão thành về dự, chuyên bàn về việc xây dựng NTM. Hội nghị đã có rất nhiều ý kiến tranh luận gay gắt, nhưng cuối cùng đã đi đến nhất trí rất cao: Chúng tôi xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Dĩ nhiên, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, nhằm phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và mục tiêu ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân hiểu được quyền lợi, trách nhiệm bản thân trong xây dựng NTM. Đồng thời, hướng dẫn mặt trận cơ sở và các tổ chức thành viên thực hiện, lồng ghép nội dung trên vào các hội nghị, buổi sinh hoạt khác, nhằm tạo được sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân.

Bằng sự quyết tâm và có chiến lược cụ thể, rõ ràng sau một thời gian phấn đấu không ngừng nghỉ, đến nay xã đã đạt được 14/19 tiêu chí, trong đó có một tiêu chí đang chờ công nhận và 4 tiêu chí khác dự kiến hoàn thành vào quý IV/2018.

Như vậy, sau một thời gian triển khai thực hiện, với cách tiếp cận sáng tạo và phù hợp, xây dựng NTM ở Hoằng Thanh đã cơ bản hoàn thành, tạo được nền tảng, sự lan tỏa sâu rộng và đạt được những kết quả khả quan cả về số lượng và chất lượng, không những "đánh thức được tiềm năng", giúp cho người dân thực sự phát huy vai trò chủ thể và chủ động hơn trong công việc của mình, giảm phụ thuộc, trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước, mà còn tạo ra khí thế thi đua sôi nổi giữa các gia đình, dòng họ, giữa các thôn với nhau, và thu hút được sự quan tâm, đóng góp của con em xa quê, từ đó thúc đẩy đồng loạt phong trào xây dựng NTM ở địa bàn toàn xã. 

Đây là tiền đề cần thiết để Hoằng Thanh tập trung dốc sức cho công cuộc xây dựng NTM về đích sớm hơn 2 năm so với dự kiến của Đảng bộ đã đề ra (2020/ 2018).

Về với Hoằng Thanh hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về sự “thay da đổi thịt” tương đối nhanh mạnh của quê hương. Những khu nhà mái ngói đỏ tươi san sát nhau, không khí thanh bình, con đường về thôn, xã không còn những ổ voi, ổ gà, lầy lội, hay bụi mù như trước mà đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến 95%. Các tuyến đường bê tông nội đồng, hay các tuyến mương thoát nước cho khu dân cư cũng đã xây dựng xong.

Bà con rất phấn khởi khi chia sẻ với phóng viên: Nông thôn quê tôi giờ đổi mới nhiều lắm rồi, đường sá đi lại thuận tiện, không còn phải vất vả như trước đây nữa. Giờ đi làm đồng cũng có thể đi xe máy đến tận bờ được rồi. Như vậy, diện mạo nông thôn Hoằng Thanh đã có nhiều khởi sắc cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Thành quả đạt được không chỉ là con số thống kê, công trình phúc lợi mà quan trọng hơn là sự hài lòng của người dân đối với những lợi ích thiết thực mà chương trình mang lại. NTM đã mang đến cho vùng quê nghèo của xứ Thanh một diện mạo hoàn toàn mới, văn minh, thân thiện và cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều.

Nhưng điều cốt lõi nhất trong chương trình vẫn là ưu tiên phát triển sản xuất, tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có quy mô, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng, có khả năng cạnh tranh cao và phát triển bền vững. Điều này, Hoằng Thanh đã và đang tiếp cận.

Hiện tại xã có tới 35 doanh nghiệp sản xuất đa ngành nghề, vừa là tạo điều kiện vừa là tận khai được nguồn lao động dư thừa, nhàn dỗi. Đến nay thu nhập bình quân trên đầu người lên đến 42 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16% xuống còn 8,4% và quyết tâm giảm xuống còn 5% vào cuối năm nay (2018). Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục cũng được nâng cao, chất lượng học sinh mũi nhọn vươn lên tốp đầu của huyện. Xã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đổi mới trong quản lý giáo dục phổ thông, đánh giá và khen thưởng đúng chất lượng học tập của học sinh, nên đã tạo được động lực thúc đẩy thi đua dạy tốt, học tốt trong tất cả các cấp học.

Có thể khẳng định rằng, con đường dẫn tới thành công này không hề đơn giản, đó không chỉ là sự quyết tâm, trăn trở của các cấp lãnh đạo xã mà còn là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của toàn dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp đó là sức mạnh của "ý Đảng với lòng dân", vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa Hoằng Thanh bứt phá về đích NTM sớm hơn dự kiến trong sự ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc của nhiều người.

Ông Chủ tịch xã lý giải thêm: Cố nhiên, đầu tư xây dựng NTM không chỉ là đầu tư hệ thống điện, đường, trường, trạm mà còn là đầu tư xây dựng con người có nếp sống văn hóa, một môi trường sống trong lành. Lấy tiêu chuẩn môi trường sống: xanh, sạch, đẹp là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân và bộ mặt của NTM.

Việc thu gom, xử lý rác thải là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà Hoằng Thanh chúng tôi đặt ra. Đội quân thu gom rác thải chuyên nghiệp đã ra đời. Và Hoằng Thanh cũng là xã đầu tiên trong huyện có bãi trung chuyển rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, cách xa khu dân cư đúng với tiêu chí mà cấp trên quy định.

Như vậy, việc triển khai thực hiện xây dựng NTM ở Hoằng Thanh, vốn là một xã còn nhiều khó khăn, nhưng do có chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo. phù hợp với thực tiễn của địa phương, mặt khác nhờ phát huy trí tuệ tập thể, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, Hoằng Thanh đã thực sự chuyển mình, đổi thay nhanh chóng, cuối năm 2018 chắc chắn Hoằng Thanh sẽ được công nhận đạt chuẩn NTM.

Chúng ta trân trọng và chúc mừng với những thành quả to lớn, giàu ý nghĩa mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hoằng Thanh đã làm nên.

Phong Nguyễn (TH)