Đông Triều có nghề sản xuất gốm sứ truyền thống từ cách đây 60 năm với số lượng hàng trăm hộ gia đình do đó đã hình thành lên các làng nghề tại 2 khu vực Đông Triều và Mạo Khê. Đặc trưng của gốm sứ Đông Triều nói chung là có cách pha chế, xử lý nguyên liệu làm gốm riêng biệt, nung đốt ở nhiệt độ cao trên 1300 độ C. Chính vì vậy, sản phẩm gốm sứ Đông Triều có độ bền cao. Đây cũng là điểm khác biệt của gốm sứ Đông Triều so với các loại gốm khác và nổi tiếng trên thị trường. Hàng triệu sản phẩm đã được sản xuất và tiêu thụ cả ở trong và ngoài nước mỗi năm.

Người cựu chiến binh nặng lòng với nghề gốm

Nói đến làng nghề gốm sứ Đông Triều không thể không nhắc đến HTX gốm sứ Đông Thành. Được thành lập từ ngày 01/01/1954 gồm có 9 xưởng gốm, có địa chỉ tại Khu Cầu Đất, Phường Đức Chính, Thị xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, sau gần 66 năm đã trở thành một HTX uy tín và đạt được những thành tựu phát triển to lớn, không ngừng mở rộng về quy mô, năng lực hoạt đông. HTX là điểm sáng tiêu biểu cũng như khẳng định được thương hiệu, uy tín, những sản phẩm gốm sứ nặng lửa cũng như tạo điểm nhấn trong du lịch, thăm quan của du khách trong nước và nước ngoài. CCB Nguyễn Hải Đường sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm gốm sứ ở TX Đông Triều, hiện nay CCB Nguyễn Hải Đường đang là Chủ nhiệm HTX Gốm sứ Đông Thành (phường Đức Chính, TX Đông Triều) người đã gắn bó với nghề gốm sứ, với làng nghề Đông Thành gần 45 năm, ông luôn coi gốm sứ như là một phần máu thịt của mình. Với ông, gây dựng cho HTX phát triển không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, mà còn là góp phần gìn giữ, xây dựng thương hiệu gốm sứ Đông Triều.  HTX được trao tặng:

. 3 lần đón nhận :Huân chương lao động hạng 3

. 2 lần đón nhận: Huân chương lao động hạng 2

. Bằng khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh (kí năm 1958).

Được sự quan tâm của Tỉnh và Huyện cũng như chính quyền địa phương ban hành quy chế khuyến khích các cơ sở sản xuất gốm, sứ thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT); tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BVMT. HTX đã tiếp nhận những chỉ đạo cũng như luôn ý thức được công tác bảo vệ môi trường là rất quan trọng. HTX xây dựng hệ thống nước thải riêng, tuy rằng, quá trình sản xuất các sản phẩm gốm lượng nước thải ra môi trường là không đáng kể. Trong quá trình nung HTX cũng đã sử dụng nhiều biện pháp giảm thiểu và cải tạo nguồn khí thải đã được cơ quan chức năng và người dân đánh giá cao cũng như ghi nhận sự cố gắng của HTX trong bảo vệ môi trường. Thời gian tới HTX sẽ tiếp nhận các công nghệ lò đốt mới để nâng cao quá trình sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh sản phẩm của HTX 

Thành công nhờ luôn gắn với thực tiễn và hướng tới nhu cầu thị trường

Hiện nay, HTX Gốm sứ Đông Thành sản xuất sản phẩm chủ yếu là chum, vại, ang, chậu hoa, đôn… phục vụ nhu cầu của thị trường  sản phẩm làm ra luôn bắt kịp thị hiếu của khách hàng, xuất khẩu được đi nhiều nước. Những dòng sản phẩm này đều được nung ở nhiệt độ khoảng 1300độ C. Vì thế, các sản phẩm gốm sứ dòng nặng lửa truyền thống này luôn được người tiêu dùng ưa chuộng bởi khả năng chịu nhiệt độ cao, nước men đều và trong, độ bền tốt. Từ năm 2010, với tư duy sáng tạo và tiên phong dám nghĩ, dám làm HTX đã mạnh dạn sản xuất gạch Tuynel chịu lửa, mỗi năm xuất ra thị trường trên 4000 tấn gạch. HTX Gốm sứ Đông Thành của Cựu chiến binh Nguyễn Hải Đường hiện có hơn 70 công nhân làm việc với mức lương bình quân 8 triệu đồng/tháng tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Ký ức về một vùng quê đã dần lùi xa, thay vào đó là một nền công nghiệp hiện đại, những ngôi nhà khang trang đang từng ngày hiện ra góp phần thay đổi bộ mặt của phường Đức Chính nói riêng, TX Đông Triều nói chung. Trong sự thay đổi đó có đóng góp một phần của tập thể lãnh đạo, công nhân viên HTX Gốm Sứ Đông Thành. Mong muốn trở thành một HTX gốm sứ càng ngày càng lớn mạnh cùng bộ máy lãnh đạo, tổ chức điều hành gọn nhẹ, năng động, phù hợp với cơ chế thị trường. Cùng với đó, HTX có những nghệ nhân với kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm. Sản phẩm gốm sứ nặng lửa của HTX Đông Thành vẫn đang từng ngày có mặt trên hầu khắp các địa phương trong cả nước và ngày càng khẳng định được vị trí là một trong những điểm đến trong hành trình văn hóa các làng gốm thủ công truyền thống vùng Đông Bắc châu thổ sông Hồng. Với phương châm hoạt động của HTX là luôn thực hiện đúng theo tôn chỉ pháp luật và chủ trương “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.!