Nông nghiệp Việt Nam luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần ổn định chính trị – xã hội. Trên cơ sở lợi thế của địa phương, HTX đã xác định mục tiêu chỉ có nông nghiệp mới là hướng đi đúng, giúp Huyện Ea Kar phát triển bền vững trong tương lai. Theo đó, bằng việc thực hiện kế hoạch cụ thể và rõ ràng, được nhất trí thông qua Ban lãnh đạo HTX và tất cả các thành viên trong HTX, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX trong năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào, tạo tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tẻ địa phương phát triển vững mạnh.

leftcenterrightdel

Hiện tại, HTX Nông nghiệp 714 đang quản ý 383,7ha và diện tích liên kết với các hộ là 120 hecta. Về cơ cấu tổ chức, HTX hiện có Chi bộ đảng với 12 đồng chí đảng viên, trong đó 6 đồng chí đảng viên có 40 năm tuổi đảng. HTX có Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Công đoàn, 4 đội sản xuất, 7 tổ máy, 4 trạm bơm. Với 30 hộ thành viên có đóng cổ phần và 587 hộ nhận khoán thuộc 2 xã Eapal và Ea Ô huyện Ea kar cùng một số hộ nhận khoán thuộc huyện Krông Pak. Trong số thành viên của HTX, các hộ nhận khoán đồng bào dân tộc Tày, Nùng chiếm khoảng 30%.

Hiện nay, HTX đang tổ chức cho trồng những giống lúa ngon như RPT, đài thơm tám, FT24, FT25, vv… là những loại gạo được xếp hạng ngon nhất thế giới, được thị trường ưa chuộng. Để các giống lúa đạt năng xuất cao, HTX nông nghiệp 714 tập trung phục vụ các khâu như cung cấp giống, nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quy trình kỹ thuật; tổ chức tập huấn, hội thảo đầu bờ tại cánh đồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các xã viên và người dân; thực hiện gieo sạ đồng loạt đúng thời vụ theo phương thức cuốn chiếu để thuận lợi cho thu hoạch. Các hoạt động như làm đất, phun thuốc, thu hoạch kể cả phơi đều được cơ giới hóa bằng máy móc thiết bị chuyên dụng.

Việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất được ban Giám đốc HTX 714 rất quan tâm, coi đó là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả sản xuất. HTX đã bỏ nhiều kinh phí đầu tư nhiều máy móc thiết bị, tập trung những nhiệm vụ trước mắt để HTX là điểm tựa về tinh thần cho các xã viên. Ban Giám đốc HTX đã thể hiện sự nhạy bén với xu thế phát triển thông qua việc mạnh dạn tiếp thu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp để tìm kiếm nguồn giống chất lượng có năng xuất cao cũng như tiêu thụ sản phẩm cho thành viên và các hộ nhận khoán.

 

leftcenterrightdel

Song song với việc không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX còn luôn luôn chấp hành đầy đủ các chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát tài sản của Nhà nước và của HTX, không để xảy ra tai nạn trong lao động. Bảo vệ tốt vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Thực hiện đầy đủ chế độ thuế và chế độ nộp ngân sách Nhà nước.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội thông qua việc thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Tặng quà cho các gia đình chính sách ở địa phương, ủng hộ quà tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi ở địa phương. Hưởng ứng các phong trào văn nghệ, TDTT do địa phương tổ chức và đã được UBND huyện Ea Kar đánh giá rất cao.

leftcenterrightdel

Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, HTX Nông nghiệp 714 quyết tâm nỗ lực phấn đấu hơn nữa để ngày càng tiến nhanh, tiến vững chắc trên con đường hội nhập cùng sự phát triễn của đất nước.

PV