Hương Nha là một xã miền núi, cách xa trung tâm huyện Tam Nông khoảng 22km về phía Tây Bắc. Là một trong những xã nghèo của huyện, có xuất phát điểm thấp khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉ lệ hộ nghèo cao, nhiều đồng bào dân tộc, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, xác định xây dựng NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nên trong thời gian qua xã đã nỗ lực thực hiện từng bước, đạt được nhiều thành quả. Đảng ủy, chính quyền và nhân dân luôn chung sức một lòng, nỗ lực hết mình trong thời gian thực hiện xây dựng NTM, đến nay xã Hương Nha đã đạt được 18/19 tiêu chí, 44/49 chỉ tiêu. Công tác tuyên truyền, vận động luôn được xã chú trọng, để người dân hiểu đúng và đủ về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình, qua đó phát huy được sức mạnh, tự nguyện, tự giác tham gia thực hiện các phần việc trong khả năng.

leftcenterrightdel
 Trụ sở làm việc UBND xã Hương Nha

Kinh tế tăng trưởng nhanh, cải thiện thu nhập cho người dân. Sáu tháng đầu năm 2018, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt hơn 68 tỉ đồng; trong đó giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản đạt 24,7 tỉ đồng, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 8,9 tỉ đồng, các ngành dịch vụ đạt 34,8 tỉ đồng. Bình quân giá trị đạt 17,1 triệu đồng/người/6 tháng. Xã đã vận động người dân đẩy mạnh sản xuất cây lương thực, hoa màu cho năng suất cao; đồng thời phối hợp, xây dựng cho người dân các mô hình sản xuất chuyển đổi hiệu quả, phát triển kinh tế vườn đồi, loại bỏ các loại cây tạp, chuyển sang trồng cây ăn quả, cây có giá trị kinh tế cao. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp vào chăn nuôi nâng cao nguồn thu nhập từ nuôi lợn, trâu, bò sinh sản, lấy thịt, nuôi ong mật và nuôi trồng thủy sản có quy mô, sản lượng lớn.

Hiện nay, tỉ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 10,9% (giảm 6,3% so với cùng kỳ). Tỉ lệ hộ dùng điện thắp sáng đạt 100%; trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi chỉ còn 14,5%. Số hộ dân dùng nước giếng sạch sinh hoạt hợp vệ sinh trên 85%, trong đó tỉ lệ sử dụng nước sạch là 40%. Công tác giáo dục, y tế trên địa bàn được chú trọng và nâng cao hơn về chất lượng. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư đồng bộ, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư và xây dựng mới, nâng tỉ lệ đường giao thông được cứng hóa đạt 57%.

Có thể thấy, nhờ xây dựng NTM nền kinh tế xã phát triển, chính trị ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, nhờ đó các nhu cầu ăn, mặc, đi lại, học hành, chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa của nhân dân ngày một tốt hơn, bộ mặt nông thôn ngày một thêm đổi mới toàn diện, văn minh.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel

Đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa, nhân dân dọn dẹp và trồng hoa bên đường tạo cảnh quan sạch, đẹp 

Tuy vậy, để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới như kế hoạch đề ra, Hương Nha vẫn còn đối đầu với nhiều khó khăn. Trong năm 2018, xã cần tiếp tục đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình đáp ứng tiêu chuẩn NTM; đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ nguồn vốn do nhà nước cấp, nguồn thu ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để xây dựng cơ cấu hạ tầng nông thôn đạt chuẩn tiêu chí NTM. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để đạt chuẩn trường Mầm non. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hương Nha là rất quan trọng.

Mặc dù việc xây dựng nông thôn mới ở Hương Nha còn nhiều khó khăn, một số tiêu chí cần phải hoàn thành, nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Hương Nha trong thời gian qua. Với kết quả đã đạt được, thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, tin rằng hành trình xây dựng nông thôn mới của xã sẽ trên đà thuận lợi, mục tiêu xây dựng nông thôn mới sẽ về đích sớm hơm so với dự kiến./.

Duy Phường