Cao Lộc nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, Phía Bắc của huyện là ranh giới quốc gia với CHND Trung Hoa, phía Tây Bắc giáp với huyện Văn Lãng, phía Tây và Tây Nam giáp với các huyện Văn Quan và Chi Lăng, phía Nam và Đông Nam giáp với các huyện Chi Lăng, Lộc Bình.

Theo giới hạn địa lý, hiện tại huyện bao bọc Thành phố Lạng Sơn, là trung tâm kinh tế, chính trị, là vùng kinh tế động lực của tỉnh. Huyện Cao Lộc có trên 75 km đường biên giới với Trung Quốc, có 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Ga Đồng Đăng, có các cặp chợ biên giới quan trọng, có các trục giao thông đường bộ và đường sắt quốc tế, quốc lộ 1A, 1B, 4B, 4A liên kết với tất cả các huyện , với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, Thành phố Lạng Sơn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Lạng Sơn nằm gần như hoàn toàn trong phạm vi địa giới của huyện Cao Lộc, đây còn là vùng kinh tế động lực của tỉnh, nên đã tạo lợi thế to lớn cho huyện Cao Lộc trong phát triển Kinh tế - Xã hội và khẳng định tầm quan trọng về Quốc phòng - An ninh không chỉ đối với Lạng Sơn, mà còn đối với toàn quốc.Đây là những tiền đề tạo cho Cao Lộc sức bật và năng động đổi mới. 

leftcenterrightdel
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 

Phát huy những lợi thế, nhiều năm qua kinh tế của huyện Cao Lộc có bước tăng trưởng đáng kể. Tổng số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 9 tháng là: 239.675 triệu đồng, đạt 90,93% dự toán tỉnh giao, đạt 86,53% dự toán huyện giao, tăng 17,69 % so với cùng kỳ .

Sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn giữ được ổn định; đàn gia súc, gia cầm cơ bản phát triển bình thường, công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được duy trì thực hiện, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Sản xuất công nghiệp giữ mức ổn định, trong đó một số sản phẩm đạt chất lượng cao được lựa chọn tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh (chiếu tăm, máy bơm JET-100, máy bơm SM 1,5DK-22), giá trị sản xuất một số mặt hàng công nghiệp 9 tháng đạt 69.610,59 triệu đồng; trong đó: Sản xuất đồ uống: 13.233,67 triệu đồng; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác: 1.926,26 triệu đồng; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị): 23.230,71 triệu đồng; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế: 14.019,16 triệu đồng; Các ngành khác: 17.200,78 triệu đồng.Sản lượng một số sản phẩm chủ yếu như: Gạch chỉ, gạch bê tông, đá các loại, cát xây dựng.. đạt khá, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, giá cả tương đối ổn định.

Giữ vai trò chủ đạo trong có cấu kinh tế của huyện là lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Nắm bắt những điều kiện thuận lợi, các doanh nghiệp và từng hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng kinh doanh. Nhờ đó, Thương mại, dịch vụ của huyện tiếp tục phát triển ổn định, công tác bình ổn thị trường, giá cả hàng hoá được triển khai có hiệu quả; công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trước, trong, sau Tết và tại các lễ hội được tăng cường. Cung ứng hàng hoá phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 đảm bảo đầy đủ, an toàn. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn 9 tháng đạt: 1.136 triệu USD, trong đó: Xuất khẩu 423 triệu USD, nhập khẩu 713 triệu USD. 

leftcenterrightdel
Trao giải nhất hội thi Hồng không hạt Bảo Lâm, huyện Cao Lộc lần thứ IV, năm 2017 

Nhìn một cách tổng thể, trong những năm qua, Cao Lộc đã đạt được những thành tựu về kinh tế đáng kể. Tuy nhiên, trên bước đường phát triển, huyện Cao Lộc vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt như do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có những diễn biến phức tạp, nên ảnh hưởng đến việc làm đất, tiến độ gieo trồng và sinh trưởng phát triển các loại cây trồng. Cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng sân thể thao, nhà văn hóa xã thôn... vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Theo ý kiến của các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc, muốn khắc phục được những khó khăn trên, điều trước tiên là cần phải thay đổi tư duy làm kinh tế của nhân dân trong huyện, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, vươn lên làm giàu. Để tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình chuyển biến tư duy này, các cấp lãnh đạo huyện phải kịp thời đề ra các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi phù hợp với đặc thù của huyện. Đây chính là con đường để Cao Lộc vươn lên theo kịp đà phát triển của tỉnh và cả nước.

PV