Cao Lộc nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, Phía Bắc của huyện là ranh giới quốc gia với CHND Trung Hoa, phía Tây Bắc giáp với huyện Văn Lãng, phía Tây và Tây Nam giáp với các huyện Văn Quan và Chi Lăng, phía Nam và Đông Nam giáp với các huyện Chi Lăng, Lộc Bình. Theo giới hạn địa lý, hiện tại huyện bao bọc Thành phố Lạng Sơn, là trung tâm kinh tế, chính trị, là vùng kinh tế động lực của tỉnh. Huyện Cao Lộc có trên 75 km đường biên giới với Trung Quốc, có 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Ga Đồng Đăng, có các cặp chợ biên giới quan trọng, có các trục giao thông đường bộ và đường sắt quốc tế, quốc lộ 1A, 1B, 4B, 4A liên kết với tất cả các huyện, với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, Thành phố Lạng Sơn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Lạng Sơn nằm gần như hoàn toàn trong phạm vi địa giới của huyện Cao Lộc, đây còn là vùng kinh tế động lực của tỉnh, nên đã tạo lợi thế to lớn cho huyện Cao Lộc trong phát triển Kinh tế - Xã hội và khẳng định tầm quan trọng về Quốc phòng - An ninh không chỉ đối với Lạng Sơn, mà còn đối với toàn quốc.Đây là những tiền đề tạo cho Cao Lộc sức bật và năng động đổi mới.

Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm chính trị cao trong công tác lãnh đạo của cấp ủy, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, huy động sức mạnh của toàn thể nhân dân và các doanh nghiệp, tình hình kinh tế của huyện Cao Lộc đạt được nhiều kết quả tích cực”. Trong 9 tháng đầu năm 2019, huyện đã thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ổn định, từng bước cải thiện; Cơ sở hạ tầng đường giao thông được quan tâm đầu tư, giúp cho nhân dân đi lại, trao đổi mua bán nông sản thuận tiện; an ninh, quốc phòng được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Phát huy những lợi thế, nhiều năm qua kinh tế của huyện có bước tăng trưởng đáng kể, thu ngân sách đạt khá so với kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ: Tổng số thu NSNN 9 tháng đầu năm trên địa bàn ước thực hiện là 377.998 triệu đồng, đạt 94,84% dự toán tỉnh giao, đạt 90,32% dự toán huyện giao, tăng 16,91%.

Giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của huyện là lĩnh vực thương mại - dịch vụ, những năm gần đây thị trường hàng hóa, dịch vụ cơ bản ổn định và phát triển, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.425.597 triệu đồng, tăng 35,78% so với cùng kỳ. Từ đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng đảm bảo phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng kém chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và góp phần bình ổn thị trường.

Để phát huy lợi thế, Ông Nguyễn Duy Anh  - Chủ tịch UBND Huyện Cao Lộc nhấn mạnh: “Cao Lộc là huyện có nhiều tiềm năng về phát triển kinh tế với cửa khẩu Hữu Nghị cũng góp phần thúc đẩy mở rộng thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa. Do vậy, huyện sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách ưu đãi của nhà nước, nhằm sẽ thu hút sự quan tâm đầu tư của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trao đổi; Thúc đẩy quá trình chuyển dịch nền kinh tế tự cung tự cấp sang nền kinh tế sản xuất hàng hóa, tạo ra sự phát triển ở các vùng để hình thành khu vực thị trường rộng lớn…”.

leftcenterrightdel
 ​Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị
Trong thời gian tới, huyện tập trung phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các ngành dịch vụ có thế mạnh. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh hệ thống doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Mở rộng các hình thức trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tiếp cận thị trường, tạo môi trường thuận lợi cho các loại hình doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật;

Uỷ ban nhân dân huyện tập trung đẩy mạnh công tác GPMB tạo mặt bằng sạch thu hút các dự án đầu tư như: Dự án Đường cao tốc Hà Nội - Cửa khẩu Hữu Nghị (đoạn Chi Lăng - Hữu Nghị); Khu trung chuyển hàng hoá tại xã Phú Xá và xã Thụy Hùng với tổng diện tích dự án giai đoạn 1 là 58,15ha; Khu chế xuất 1 với diện tích 126,38ha; Cụm công nghiệp Hợp Thành 1, Hợp Thành 2 và khu tái định cư Hợp Thành trên 80 ha; Khu hành chính Đồng Đăng 21,6 ha…. khi được đưa vào khai thác sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện. Huyện Cao Lộc đã được công nhận 06 điểm du lịch gồm: Đền Mẫu Đồng Đăng; Chùa Bắc Nga; Nhà bia Thủy Môn Đình; Du lịch thương mại Chợ Đồng Đăng; Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Ga quốc tế Đồng Đăng, đồng thời giới thiệu kết nối 7 tuyến Du lịch huyện Cao Lộc kết nối với các điểm du lịch, di tích lịch sử, di tích văn hoá và các danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện.

leftcenterrightdel
 ​Đền Mẫu Đồng Đăng
Đặc biệt, huyện tiếp tục duy trì thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính năm 2019; Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc cơ chế "một cửa" và “một cửa liên thông"; các TTHC đã được niêm yết đầy đủ. Ban hành Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC áp dụng cho việc đánh giá kết quả thực hiện hàng năm đối với các cơ quan, đơn vị; Thành lập Đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính với 08 phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc, 08 xã, thị trấn. Tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực cải thiện và nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX);  Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn nâng cao chất lượng thực thi công vụ, ứng dụng thành công phần mềm quản lý văn bản điều hành quản lý. Kiểm tra công vụ; kiểm tra công tác CCHC năm 2019.

Để hoàn thành toàn diện các mục tiêu của năm, UBND huyện Cao Lộc cũng đã đề ra một số giải pháp, nhiệm vụ, chỉ đạo các ngành và các địa phương thực hiện trong các tháng cuối năm cũng như tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 

leftcenterrightdel
Cửa khẩu quốc tế đường sắt ga Đồng Đăng