Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, công tác đền ơn, đáp nghĩa đã được xã hội hóa, thu hút các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao nhất. Hiện nay cả 9 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các ngành, đoàn thể nhận phụng dưỡng suốt đời, bao gồm các khoản trợ cấp hàng tháng, tặng đồ dùng sinh hoạt và thăm hỏi trong các dịp lễ, tết, khi các mẹ ốm, đau. Thông qua việc phát động xây dựng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa", mỗi năm cán bộ, nhân dân đã đóng góp hàng trăm triệu đồng đã tạo thêm nguồn lực đáng kể để huyện chăm lo các gia đình chính sách. Đến nay, toàn huyện đã có 3.287 sổ tiếc kiệm tình nghĩa với tổng số tiền 717 triệu đồng tặng các gia đình thương binh, liệt sỹ. Với nhiều hình thức và việc làm thiết thực, trong những năm qua các xã, thị trấn đã huy động trên 3.000 ngày công, 1,5 tỷ đồng cho việc tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, nhờ đó các nghĩa trang trên địa bàn đều có người quản trang, ngày rằm, mồng một hàng tháng thắp hương khói đều đặn. Phong trào trồng cây tình nghĩa được các ngành, đoàn thể hưởng ứng tích cực, đến nay toàn huyện đã trồng được 186.000 cây các loại tặng các gia đình chính sách, nhiều vườn cây tình nghĩa đã đơm hoa, kết trái tạo thêm thu nhập đáng kể cho gia đình. Những năm gần đây, Đoàn thanh niên các cấp tổ chức “Lễ thắp nến tri ân”, Mặt trận tổ quốc phối hợp với các đoàn thể tổ chức "Lễ cầu siêu" tại các nghĩa trang liệt sỹ vào dịp ngày Thương binh Liệt sĩ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, thể hiện tình cảm sâu nặng và nghĩa cử cao đẹp tri ân với anh linh những anh hùng liệt sỹ.

Với quan điểm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các gia đình có công với cách mạng, để họ có cuộc sống ngang bằng, hoặc tốt hơn mặt bằng chung của huyện, các cấp ủy Đảng, Chính quyền đã luôn quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách bằng những việc làm cụ thể. Từ năm 2013 đến nay toàn huyện đã xây dựng, sửa chữa 422 ngôi nhà cho người có công với cách mạng, với tổng số tiển hỗ trợ trên 27 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2017, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ trên địa bàn huyện đã xây dựng 88 ngôi nhà cho người có công, trong đó xây mới 65 ngoi nhà và sửa chữa 23 ngôi nhà khác. Thực hiện chính sách ưu đãi người có công, hàng năm các ngành chức năng của huyện đã lập danh dách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trên 11.000 đối tượng,  khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho  hàng nghìn lượt thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ…Trong 5 năm qua huyện đã thực hiện miễn, giảm thuế nhà đất cho gần 9.000 hộ chính sách với số tiền miễn giảm trên 500 triệu đồng; miễn giảm tiền xây dựng, tiền học phí cho gần 2.000 lượt học sinh là con của các đối tượng chính sách với số tiền 2,5 tỷ đồng. Đặc biệt con em thương binh, bệnh binh nặng, con liệt sỹ được đặc cách nhận vào các cơ quan, trường học, đồng thời từ nguồn vốn Dự án 120, đã có 77 hộ thuộc diện chính sách, 169 hộ nghèo được vay vốn giải quyết việc làm với số tiền trên 41 tỷ đồng. Các vấn đề tồn đọng về công tác thương, binh liệt sĩ và người có công trong kháng chiến qua các thời kỳ cũng được quan tâm giải quyết; đến nay, 100% đối tượng có công với cách mạng có đầy đủ hồ sơ đã được nhà nước giải quyết chế độ, chính sách theo quy định. Chỉ trong năm 2016, huyện đã hoàn thiện hồ sơ suy tôn cho 2 liệt sỹ, truy tặng 13 bà mẹ Việt Nam anh hùng, hoàn thiện hồ sơ 25 người và con đẻ của họ bị nhiễm chât độc hóa học, đồng thời đưa gần 500 thương binh, bệnh binh thân nhân liệt sỹ đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe… Ngoài ra, nhân ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 và Tết Nguyên đán hàng năm, huyện đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Trước sự quan tâm sâu sắc, sự chăm sóc tận tình của Đảng, Nhà nước, của hệ thống chính trị và các lực lượng xã hội trong huyện; thấm nhầu lời dạy của Bác Hồ “ Thương binh tàn nhưng không phế”, các đối tượng chính sách cũng đã tự lực cánh sinh, không trông chờ ỷ lại, nỗ lực vươn lên chăm lo cho bản thân, cho gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện nay trên địa bàn huyện không còn hộ gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, số hộ có kinh tế khá, giàu chiếm trên 10%, đăc biệt đã có 293 hộ là gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ các cấp, các ngành và nhân dân huyện Gia Bình lại đang dấy lên phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động trong việc thực hiện chính sách giúp đỡ người có công, để từ đó tạo thêm động lực và sức mạnh cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguyễn Văn Khôi
Đài PT Gia Bình