Gia Lai là tỉnh có tiềm năng khá lớn về thủy điện. Phát triển thủy điện vừa và nhỏ, ngoài mục đích khai thác triệt để tiềm năng thế mạnh sẵn có, còn góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có khá nhiều công trình thủy điện lớn do T.Ư đầu tư xây dựng như: Thủy điện Ya Ly, công suất 720 MW, chỉ đứng sau công trình thủy điện Hòa Bình;  các công trình thủy điện Sê San 3, công suất 260 MW, Sê San 3A công suất 180 MW, Sê San 4 công suất 160 MW... Trong số này, Nhà máy thủy điện Ya Ly và tổ máy số 1 của Sê San 3 và Sê San 3A đã chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, thật sự đem lại hiệu quả cao về kinh tế không chỉ cho Gia Lai mà còn có  ảnh hưởng lớn trên phạm vi cả nước.

Tỉnh Gia Lai đã sớm xác định tiềm năng thủy điện và đã có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư để xây dựng một số công trình thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất lắp máy gần 200 MW, trong đó có 17 nhà máy đã đi vào hoạt động và các nhà máy thủy điện đang trong giai đoạn thi công nước rút để đưa vào sử dụng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, góp phần tạo nên diện mạo mới của vùng nông thôn cao nguyên.

Qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát, quản lý dự án các công trình thủy điện, Công ty Cổ phần thủy điện Sông Đà - Ia Grăng vinh dự được UBND tỉnh Gia Lai “chọn mặt gửi vàng” thực hiện đầu tư xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1. Dự án sẽ góp phần giảm việc thiếu điện, cải thiện môi trường xã hội khu vực dự án, nâng cao dân trí và đóng góp vào ngân sách cho tỉnh Gia Lai.

Dự án Nhà máy thủy điện Ia Grăng 1 do Công ty Cổ phần Sông Đà – Ia Grăng làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 170 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên suối Ia Grăng (nhánh cấp 1 sông Sê San) thuộc địa phận xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) với diện tích 106.300m2.

Quá trình thực hiện dự án, Chủ đầu tư luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân trong vùng, vì thế đã tích cực thực hiện công tác bồi thường, GPMB nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi của nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.

Trong lĩnh vực quản lý thi công tiến độ dự án thủy điện, Chủ đầu tư luôn chú trọng công tác giám sát thực tế tại công trình, nhằm đảm bảo tiến độ thi công xây dựng luôn được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng theo quy trình, quy định.

Cùng với thành tựu trong suốt những năm qua, Công ty Cổ phần Sông Đà – Ia Grăng luôn là đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng của địa phương. Những hoạt động xã hội giàu ý nghĩa là những điểm nhấn quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt thành của công ty đối với sự phát triển của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Đây là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp sẽ được công ty tiếp tục phát huy trong thời gian tới để ngày càng có nhiều đóng góp ý nghĩa hơn cho cộng đồng, cho quê hương đất nước./.

 

PV