Để triển khai thực hiện chỉ thị 05 của Huyện ủy, Đảng ủy thị trấn đã ra Nghị quyết lấy ngày 22 hàng tháng các khu dân cư, cơ quan, đơn vị tổ chức dọn vệ sinh. Các chi bộ khu dân cư phối hợp các đoàn thể xây dựng các tuyến đường giao cho các chi hội, chi đoàn tự quản.

 Đảng ủy, chính quyền, và các đoàn thể cũng đã thực hiện công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện chỉ thị 05. Các chi bộ trực thuộc (15/15) đã họp phổ biến quán triệt rõ chỉ thị. Các ngành đoàn thể tuyên truyền tới đoàn viên, hội viên thực hiện. Ban văn hóa Thị trấn thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng zôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính.

 Công tác quản lý Nhà Nước, kiểm tra giám sát việc thực hiện chỉ thị 05 cũng được thực hiện sát sao, quyết liệt. Điển hình là UBND trị trấn đã tiến hành xử lý điểm đốt than qua lửa của ông Mạc Văn Tý tại phía nam khu dân cư An Trung, yêu cầu ngừng hoạt động tự tháo rỡ lò. Phát hiện và xử lý 03 trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định. Định kỳ xử lý tảy trùng bãi rác bằng chế phẩm sinh học, thường xuyên san cộn bãi rác làm chỗ đổ tạm thời. Triển khai đến các khu dân cư, đề xuất các biện pháp xây dựng các phong trào tự quản ở khu dân cư với sự tham gia của các chi hội đoàn thể về thực hiện thu gom rác thải, gìn giữ vệ sinh môi trường, tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông. Kết quả đã có 80% các hộ tự nguyện tháo rỡ các mái tre, mái vẩy, các công trình vi phạm hành lang giao thông. Điều đó có thể thấy những nỗ lực trong công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

leftcenterrightdel
 Ông: Đặng Văn Đức, chủ tịch UBND thị trấn Kinh Môn trao đổi với phóng viên

Đối với các đoàn thể chính trị - xã hội, các chi hội, tổ hội, các khu dân cư cũng có những cách bảo về môi trường khác nhau. Trong đó hội nông dân đã vận động hội viên và gia đình tích cực bảo vệ môi trường, hạn chế chăn nuôi tập trung trong khu dân cư, thu gom rác thải trên các cánh đồng và tích cực tham gia mô hình “cánh đồng nông dân tự quản”, “tuyến đường tự quản”. Hội đã tổ chức ra mắt một câu lạc bộ vệ sinh môi trường tại khu dân cư Lưu Hạ và nhân rộng ra toàn thị trấn. Đến nay đã cắm biển và duy trì thực hiện tốt mô hình “cánh đồng nông dân tự quản”, 21“tuyến đường tự quản”.

Hội liên hiệp phụ nữ đã vận động hội viên và gia đình thực hiện tốt “5 không, 3 sạch” đàm nhận các “tuyến đường tự quản” về vệ sinh môi trường. Hiện nay hội đã duy trì và thực hiện tốt 15 “tuyến đường tự quản” trong toàn Thị trấn.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã vận động đoàn viên, thanh thiếu niên thực hiện tốt việc chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, trồng và chăm sóc cây xanh, bảo vệ dòng sông quê hương, đồng thời tiếp tục duy trì thực hiện tốt phong trào “ngày chủ nhật xanh”, nhân rộng mô hình “đoạn đường thanh niên tự quản”.

Hội cựu chiến binh cũng duy trì hoạt động tốt 13 “đoạn đường cựu chiến binh tự quản về vệ sinh môi trường và an ninh trật tự” tại các tuyến đường trên địa bàn.

leftcenterrightdel

Ngã ba đường thị trấn Kinh Môn khang trang, sạch đẹp 

Cùng với bảo vệ môi trường là gắn liền với chỉnh trang xây dựng đô thị văn minh. UBND đã phối hợp với phòng kinh tế và hạ tầng, Hạt giao thông Huyện tiến hành tổ chức 3 đợt ra quân tuyên truyền, vận động, thông báo cho nhân dân tự chấp hành trật tự ATGT, trật tự đô thị, tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quoảng cáo, quán, lán tạm, họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường. Đảng ủy thị trấn cùng với UBND đã phối hợp, tổ chức triển khai kí cam kết đối với 1052 hộ dân sinh sống giáp các tuyến đường, phố trên địa bàn Thị trấn chấp hành tốt quy định giữ gìn VSMT và trật tự ATGT. Đã vận động kí cam kết 798 hộ dân không tái lấn chiềm lòng, lề đường không gian đô thị. Cam kết tự giác chấp hành về trật tự Xây dựng đối với 89 hộ dân giữ nguyên hiện trạng các công trình nằm trong quy hoạch hành lang giao thông.

PV