Là một phường của thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ), song sản xuất nông nghiệp chiếm tỉ trọng khá lớn trong cơ cấu nền kinh tế với 61% diện tích đất tự nhiên, trên 36% số hộ dân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Điều kiện tự nhiên nơi đây khá ưu đãi, từ đất đai, khí hậu, nguồn nước đều thuận lợi cho việc sản xuất và canh tác rau an toàn. Nghề trồng rau của thôn Phú Lợi, phường Trường Thịnh đã có từ lâu đời, từ những năm 2012 - 2013 đã được tỉnh Phú Thọ và thị xã Phú Thọ phê duyệt triển khai dự án sản xuất rau an toàn gắn với phát triển kinh tế cận đô thị, với số lượng và chủng loại rau đa dạng, phong phú cùng với kinh nghiệm trong sản xuất của người dân bản xứ. Từ những cánh đồng rau xanh mỡ màng, tràn đầy nhựa sống, rau sạch Phú Lợi được đưa đi khắp nơi, đáp ứng phần nào nguồn rau sạch cho người tiêu dùng phía Bắc.

leftcenterrightdel
 Lễ khai trương quầy giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn Phú Lợi

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 24/2016/NQ-HĐND ngày 30/6/2016 của HĐND phường Trường Thịnh về việc thông qua thực hiện sản xuất rau an toàn Phú Lợi giai đoạn 2015 - 2020, các loại sản phẩm rau an toàn được tiêu thụ do tổ công tác của làng cử ra dưới sự chỉ đạo của Ban Điều phối, tổ gồm có 3 người thu mua và bán hàng tại quầy, được duy trì từ ngày khai trương cho đến nay. Các loại sản phẩm của các hộ sản xuất trong tổ được sản xuất theo quy trình, thu hoạch sơ chế giao cho tổ thu mua để bán tại quầy, chủng loại sản phẩm rất đa dạng như: rau cải, cải bắp, su hào, cà chua, xà lách, súp lơ, rau mùi, thì là, cà rốt,… Trung bình mỗi ngày nhận bán từ 150 - 200kg rau các loại, mức tiêu thụ khoảng 72 tấn, giá trung bình 12.000đ/kg, thu hơn 800 triệu đồng. Từ khi khai trương quầy đến nay, sản phẩm tiêu thụ tại quầy luôn được UBND chỉ đạo Hợp tác xã, trưởng làng nghề ra thông báo cho tổ thu mua về việc nhận sản phẩm để tiêu thụ phải được đảm bảo của người sản xuất trong tổ, được ghi chép sổ sách rõ ràng, khi bán phải có nguồn gốc, địa chỉ cụ thể, tin cậy. Do làm tốt công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, các sản phẩm bán ra thị trường đã đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng, được người tiêu dùng ngày càng tin tưởng.

leftcenterrightdel
 Người dân làng nghề Phú Lợi thu hoạch rau sạch

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường kiến thức về rau an toàn cho người dân, phường Trường Thịnh đã tổ chức các lớp tập huấn cho nhân dân về kĩ thuật sản xuất rau an toàn theo chương trình VietGap; mở lớp học trồng rau an toàn cho cho cán bộ, hội viên; phối hợp với trạm bảo vệ thực vật tổ chức hội nghị tập huấn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cho các hộ sản xuất rau. Kết thúc các lớp học, đa phần người dân đã hiểu và nắm bắt được kĩ thuật, quy trình sản xuất rau an toàn, từ kĩ thuật chọn giống, làm đất, sử dụng nguồn nước tưới, chăm sóc đến khâu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, xây bể thu gom vỏ thuốc, vệ sinh đồng ruộng, để sản phẩm khi đưa ra thị trường phải đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm.

leftcenterrightdel
 Quầy giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn Phú Lợi tại chợ trung tâm thị xã Phú Thọ mỗi ngày tiêu thụ khoảng 150kg rau các loại

Với việc được công nhận làng nghề truyền thống năm 2013; làng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap năm 2015 và sự vào cuộc của các cấp chính quyền, đặc biệt là từ chính ý thức của người làm nghề, là bệ phóng cho thương hiệu rau an toàn nơi đây chinh phục được niềm tin người tiêu dùng trong thời gian tới. Với hình thức sản xuất chuyên nghiệp, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, rau sạch an toàn đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định cho người dân, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế địa phương./. 

Duy Phường