Mô hình xử lý chất thải - giảm thiểu tác động đến môi trường.

Trang trại chăn nuôi của bà Trần thị Mai bắt đầu hoạt động chăn nuôi từ năm 2010. Trong quá trình chăn nuôi vấn đề quản lý chất thải luôn được gia đình bà quan tâm, vì muốn phát triển bền vững ngành này, một trong những yếu tố quan trọng là phải đầu tư đồng bộ hệ thống xử lý chất thải hiện đại. Với số lượng chăn nuôi lớn, lượng chất thải hằng ngày thải ra nhiều, nếu không được quan tâm xử lý sẽ gây tác động nguy hại đến môi trường. Gia đình đã tìm hiểu và đang triển khai một hệ thống xử lý chất thải phù hợp và công nghệ hiện đại với chi phí xử lý, bảo trì thấp và vận hành đơn giản, xử lý triệt để ô nhiễm, đáp ứng quy chuẩn xả thải hiện hành và nguồn nước có thể tuần hoàn tái sử dụng sau khi xử lý, được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên chứng thực: Đề án bảo vệ môi trường chi tiết trại chăn nuôi heo ngoại siêu nạc được phê duyệt tại Quyết định số 1067/QĐ- UB ngày 06 tháng 05 năm 2015 của ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
Sơ đồ xử lý chất thải của trang trại chăn nuôi thịt lợn ngoại siêu nạc của hộ bà Trần Thị Mại 

Liên kết khép kín để tăng sản lượng, chất lượng

Ngày trước, mô hình chăn nuôi lợn nhỏ lẻ thường không mang lại năng suất cao, hầu hết người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn trong sản xuất lẫn tiêu thụ. Để giải quyết những vấn đề trên, hộ chăn nuôi bà Trần Thị Mai đã liên kết với Công ty C.P Việt Nam- một công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong chăn nuôi sản xuất gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Hộ bà Mai được đảm bảo nguồn thức ăn sạch, con giống tốt, kỹ thuật chăn nuôi theo chuẩn quốc tế, trang trại đáp ứng những yêu cầu về chất lượng môi trường, hỗ trợ trang trại về kỹ thuật lẫn đầu ra cho sản phẩm, tạo ra nguồn cung ứng thịt đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp.

Được biết ở địa phương trang trại chăn nuôi của bà Trần Thị Mai đã tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, đóng góp an sinh xã hội. Bà đã mạnh dạn đầu tư trang trại vì khát vọng làm giàu đẹp cho quê hương, mở ra hướng làm ăn mới cho nhiều bà con nông dân trên địa bàn.